วันเสาร์, เมษายน 20

บัวลอยน้ำขิง


ส่วนผสมบัวลอย

แป้งข้าวเหนียว ตราหมีคู่ 2 ถ้วย
น้ำเปล่าสำหรับนวดแป้ง 1 ถ้วย
งาดำคั่วบดละเอียด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำขิง

ขิงแก่บุบพอแตก 1 แง่ง
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำกระทะตั้งไฟ ใส่งาดำบดละเอียดและน้ำตาลทรายลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอน้ำตาลละลายและงาเหนียวพอปั้นเป็นก้อนได้ยกลงจากไฟ พักไว้
2. ปั้นส่วนผสมงาเป็นก้อนกลมขนาดพอคำ สำหรับเป็นไส้บัวลอย
3. ผสมแป้งข้าวเหนียว ตราหมีคู่ กับน้ำแล้วนวดให้เข้ากัน เนื้อแป้งเนียน ไม่ติดมือ
4. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม คลึงให้แบน แล้วนำแป้งไปห่อไส้งาดำที่เตรียมไว้
5. นำบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกบัวลอยจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักไว้
6. เตรียมน้ำขิง โดยการต้มน้ำกับขิงแก่ให้เดือด ใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายขาวลงไป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำตาลละลายหมด และน้ำขิงเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
7. ตักบัวลอยที่ต้มแล้วใส่ลงในถ้วย เติมน้ำขิงลงไป รับประทานร้อนๆ
หมาย เหตุ สามารถดัดแปลงเป็นบัวลอยแห้ง โดยการนำบัวลอยที่ต้มแล้วไปคลุกกับจมูกข้าว หรือถั่วลิสงคั่วบดหยาบ หรือดัดแปลงเป็นบัวลอยทอด โดยการนำบัวลอยที่ปั้นเตรียมไว้ลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ก็ได้

ขนมไข่เต่า


ส่วนผสม
ไข่เต่า  (ประมาณ 30 ลูก)
  • ถั่วทอง(ถั่วเขียวกะเทาะเปลือก) 250 กรัม
  • แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
  • หัวกะทิ  1  ถ้วย
  • หอมแดงสับละเอียด 4 หัว
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น  2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำกะทิ
  • หางกะทิ  3 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วย
  • หัวกะทิ  1 ถ้วย
  • งาดำคั่วและถั่วลิสงคั่วสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ 
  1. แช่ถั่วทองค้างคืนไว้หรือประมาณ 5 ชั่วโมง นึ่งให้สุก (หรือจะใช้วิธีลัดหุงด้วยหม้อหุงข้าว โดยใส่น้ำให้สูงประมาณ 2 ข้อนิ้ว)
  2. ผัดถั่วที่สุกแล้วกับหัวกะทิ เมื่อเริ่มงวดใส่หอมแดง พริกไทย น้ำตาลทรายและเกลือ ผัดจนส่วนผสมเนียนและร่อนจากกระทะ แต่ระวังอย่าให้แห้งเกินไป ชิมรส ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น จากนั้นปั้นถั่วให้เป็นก้อนกลมประมาณหัวแม่มือ พักไว้
  3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน(ค่อยๆเติม น้ำทีละน้อยระหว่างนวด) ปั้นเป็นก้อนกลมให้ใหญ่กว่าไส้เล็กน้อย กดให้แบนลงเป็นแผ่นบาง วางไส้ถั่ว ตรงกลาง ห่อแป้งให้มิด คลึงเป็นก้อนกลม  
  4. นำไข่เต่าไปต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกแล้วแป้งจะลอยขึ้น ตักขึ้นแช่น้ำเย็นไว้ เพื่อไม่ให้ไข่เต่าติดกัน 
  5. นำหางกะทิตั้งไฟให้ร้อน(ใช้ไฟอ่อน) ใส่น้ำตาลทรายคนให้ละลาย ใส่ไข่เต่าที่ต้มไว้ จากนั้นเติมหัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยด้วยงาดำและถั่วลิสงคั่ว

วุ้นซาหริ่ม

ส่วนผสม
วุ้นซาหริ่มวุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง 
กะทิ 2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง 
ซ่าหริ่ม 1/2 ถ้วยตวง 

วิธีทำวุ้นซาหริ่ม
1.ผสมวุ้นกับน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟปานกลางคนไปตลอดเวลาจนเดือดให้วุ้นละลาย 

2. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟอ่อน

3. ใส่กะทิคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงยกลง

4. ตักซ่าหริ่ม ใส่พิมพ์ เทวุ้นใส่จนเต็มพิมพ์ พักไว้ให้วุ้นแข็งตัว

5. น้ำวุ้นที่ทำเสร็จแล้วเข้าพักไว้ในตู้เย็น เพื่อรอเสิร์ฟ

6. เวลาเสิร์ฟ แคะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดใส่จานและเสิร์ฟพร้อมผลไม้สดตามชอบ 

ขนมปังนมสด


วัตถุดิบ:
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม

2. น้ำตาลทราย 1 ชช
3. ยีสต์ 1 ชช
4. นมอุ่น 150 มล
5. เกลือ 1/2 ชช
6. ไข่ไก่ผสมนม สำหรับทาหน้า (เราโรย พาเมซานชีสลงไปด้านบน)
 
 
 
ขั้นตอนการทำ
1. ใช้นมอุ่น 50 มล. ใส่น้ำตาลทราย ยีสต์ ลงในชาม ทิ้งไว้ก่อนประมาณ 5 นาที
พอเกิดเป็นฟองนิดนึง ก็คนให้เข้ากัน เติมนมอุ่นอีก 50 มล.

2. ร่อนแป้งขนมปัง กับเกลือป่นเข้าด้วยกัน ในชามอ่างใหญ่ หรือเครื่องผสม
แล้วเติมส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป แล้วเติมนมส่วนที่เหลืออีก ทีละน้อยจนหมด

3. นำแป้งออกมานวดบนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จนแป้งโดว์เนียน ยืดหยุ่นได้

4. ปั้นแป้งโดว์ที่ได้ เป็นก้อนกลมๆ ใส่ชามอ่างที่ทาน้ำมันนิดหน่อย แล้วเอา
พลาสติกปิดคลุมไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนแป้งโดว์ขึ้น 2 เท่า

5. พอขนมปังขึ้นดีแล้ว นำออกมา ต่อยหรือกดไล่ลม คลึงขนมปังเป็นยาวๆ แล้วขดให้เป็นรูปตัว S ใส่ลงไปในพิมพ์ เอาผ้าหรือพลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้อีกให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

6. วอร์มเตาอบที่ 190- 200 องศาเซลเซียส เอาส่วนผสมของไข่ กับนม
ทาหน้าก่อนเข้าเตาอบ อบประมาณ 40-45 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง (แต่เราโรยหน้าด้วย พาเมซานชีส)
 

แพนเค้ก


ส่วนผสมแพนเค้ก
แป้งแพนเค้กผสมแล้ว (จากซุปเปอร์มาร์เก็ต) 1 กล่อง
ไข่ไก่  1 ฟอง
น้ำเปล่า  1 ถ้วย
แยมรสที่ชอบ (เช่น บลูเบอร์รี่)  2-3 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม
เนย
วิธีทำแพนเค้ก
1. ผสมแป้งแพนเค้กกับไข่ไก่และน้ำเปล่า จนข้นเหนียวกำลังดี
2. ตั้งกระทะแบนแล้ว ใส่เนยเตรียมทอดแพนเค้ก
3. ตั้งแพนเค้กใส่จานแล้วราดด้วยแยมบูลเบอร์รี่ และวิปปิ้งครีม

ขนมปังไอศกรีม


ส่วนผสมขนมปังไอศกรีม
ไอศกรีมรสชาติที่ชอบ  1-2ลูก
ขนมปังปอนด์   4-5 แผ่น
เนยเค็มเล็กน้อย
นมข้นหวาน
น้ำตาลทราย
วิปปิ้งครีม
วิธีทำขนมปังไอศกรีม
1. ทาเนยบนขนมปังแล้วนำไปปิ้ง เมื่อเนยละลายโรยด้วยน้ำตาลและนมข้นหวาน
2. หั่นขนมปังแล้วจัดลงจาน ตักไอศกรีมลงบนขนมปังราดวิปปิ้งครีมตามชอบ

ขนมขี้หนู


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
* มะพร้าว 1 ซีก (นำไปขูดเป็นเส้นฝอย)
* น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
* น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง
* สีผสมอาหารตามชอบ
* เทียนอบ

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นวดแป้งข้าวเจ้วกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง อย่าให้แชะเกินไป จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปใส่ถุงผ้า มัดปากถุงให้แน่น หาของหนักๆทับเพื่อให้แห้งน้ำ
2. จากนั้นจึงนำไปยีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผึ่งแดดให้พอหมาด แล้วจึงนำไปร่อน ให้สิ่งสกปรกออก
3. นำแป้งที่ร่อนแล้วไปใส่ในผ้าขาวบางและนึ่งจนสุก
4. นำน้ำตาลทรายไปผสมกับน้ำลอยดอกไม้และสีผสมอาหาร จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนน้ำตาล ละลายดี จึงปิดไฟและกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง
5. นำแป้งที่นึ่งสุกใส่ลงในอ่างน้ำเชื่อม ใช้ไม้พายคนเบาๆ หาฝาปิดไว้สักครู่เพื่อให้แป้งฟู คนต่ออีกครั้ง เพื่อให้แป้งกับน้ำเชื่อมเข้ากัน จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียนให้หอม
6. ตักแป้งใส่จาน ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดหยาบๆ พร้อมรับประทานได้ทันที

ขนมเปียกปูน


เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
* แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
* น้ำกาบมะพร้าวเผา 3/4 ถ้วยตวง
* น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
* น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง 
* เนื้อมะพร้าวฝอย 1 1/2 ถ้วย
   (คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยจึงนำไปจุ่มลงในน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้กาบมะพร้าวแห้ง จึงนำไปโขลกให้ละเอียด และร่อนจนได้ผงละเอียด แล้วจึงนำไปผสมกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
2. ผสมแป้งข้าวเจ้าและ แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำกะทิ, น้ำปูนใส, น้ำกาบมะพร้าว (ที่ทำในขั้นตอนที่ 1)และ น้ำตาลมะพร้าว ผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
3. เมื่อกรองเสร็จแล้ว เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอนก็ได้) นำไปตั้งไฟกวนโดยใช้ไฟแรง กวนสักพักพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จึงลดไฟลงและ กวนต่อจนส่วนผสมข้นและเหนียว จึงเทใส่ถาดเกลี่ยหน้าให้เรียบหรือเทใส่แบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
4. ถ้าเทใส่ถาด รอจนส่วนผสมเย็นจึงตัดเป็นชิ้น โรยด้วยเนื้อมะพร้าวฝอย ตักเป็นชิ้นใส่จานเสริฟ หรือเสริฟทั้งถาดแล้วแต่ความเหมาะสม

คัสตาร์ด


ส่วนผสม
ไข่แดงไข่ไก่คนพอเข้ากัน3     ฟอง
นมข้นจืด1  1/2     ถ้วย
น้ำตาลทราย1/3     ถ้วย
เกลือป่น1/4     ช้อนชา
วานิลา1/2     ช้อนชา
ส่วนผสมคาราเมล
น้ำตาลทราย1/3     ถ้วย
น้ำ2     ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  ผสมไข่แดง นมข้นจืด น้ำตาล เกลือ วานิลา คนเข้าด้วยกัน กรองด้วยตะแกรงตาถี่
2.  คั่วน้ำตาลสำหรับทำคาราเมล พอเริ่มไหม้ใส่น้ำ ลดไฟ เคี่ยวพอเหนียวและมีสีน้ำตาลเข้ม เทใส่ถ้วยคัสตาร์ดขนาด 6 ออนซ์ กลอกให้ถั่วถ้วย ทำจนครบทุกถ้วย ทิ้งไว้ให้คาราเมลแข็งตัว
3.  เทคัสตาร์ดลงในถ้วยคาราเมลที่ทำไว้ในข้อ 2 ให้เกือบเต็มถ้วย
4.  เรียงถ้วยคัสตาร์ดลงในลังถึง อย่าปิดรูไอน้ำ ปิดฝา นึ่งโดยใช้ไฟอ่อนๆ นานประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
5.  เอาออกจากเตา ทิ้งให้เย็น นำไปแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน

ข้าวผัดปู


วัตถุดิบในการทำ
ข้าวผัดปู

1.   ข้าวสวย หอมมะลิ     2   ถ้วย
2.   เนื้อปูทะเลต้มแกะแล้ว  1   ตัว
3.   ไข่ไก่        2    ฟอง
4.   ต้นหอมซอย    1    ช้อนโต๊ะ
5.   ผักชี.       1   ช้อนโต๊ะ
6.   กระเทียมสับ    1      ช้อนโต๊ะ
7.   พริกไทยป่น    ½     ช้อนชา
8.   น้ำตาลทราย    ½    ช้อนชา
9.   ซีอิ๊วขาว       1  ช้อนโต๊ะ
10.   น้ำมัน พืช      4  ช้อนโต๊ะ
11.   น้ำมันหอย     1  ช้อนโต๊ะ
12.   มะนาวผ่าซีก  1 ลูก
13.   แตงกวาหั่นเป็นแว่นๆ 1ลูก
14.   ต้นหอม  1 ต้น

ขั้นตอนการทำข้าวผัดปู

1.   นำน้ำมันพืช ตั้งไฟให้ร้อน จากนั้นใส่กระเทียมเจียวให้หอม
2.   จากนั้นตอกไข่ไก่ ใช้ไข่สองฟองเพื่อเป็นการเพิ่มพลังให้กับร่างก่าย ผัดไข่ให้สุกใช้ไฟกลาง
3.   เทข้าวสวยใช้หอมมะลิอย่างดี  ใส่เนื้อปูลงไปด้วย แล้วทำการผัดให้เข้ากัน
4.   ปรุงรสด้วยพริกไทย  น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย
5.   ได้ที่แล้ว ใส่ต้นหอม ผักชี โรยหน้า  รับประทานใส่จาน พร้อมแตงกวารอเสริฟ

แกงกะหรี่ไก่


เครื่องปรุงในการทำแกงกะหรี่ไก่

  1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นใหญ่  500 กรัม
  2. มะพร้าวขูด  400 กรัม
  3. มันฝรั่งหัวเล็กต้ม 3 หัว
  4. หอมแดงเจียว  2 ช้อนโต๊ะ
  5. เกลือป่น  2 ช้อนชา

เครื่องแกง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ  3 เม็ด
  2. หอมแดงเผา  5 หัว
  3. กระเทียมเผา  10 กลีบ
  4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ข่าหั่นละเอียด ขิงหั่นคั่วอย่างละ 1 ช้อนชา
  6. ลูกผักชีคั่ว  1 ช้อนโต๊ะ
  7. ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
  8. ผงกะหรี่  2 ช้อนชา
กะปิ  เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา

เครื่องอาจาด

  1. แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก  4 ลูก
  2. หอมแดงซอย  2 หัว
  3. พริกชีฟ้าหั่นแว่น 1 เม็ด
  4. น้ำส้มสายชู  1/3  ถ้วย
  5. น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
  6. เกลือป่น  1 ช้อนชา

วิธีทำแกงกะหรี่ไก่

1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่ หอมแดง กระเทียมเผา  ตะไคร้ซอย ข่าหั่นละเอียด โขลกเข้ากัน นำ ลูกผักชีคั่ว  ยี่หร่าคั่ว ผงกะหรี่   ทำการโขลกต่อผสมให้เข้ากัน
2.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วย จากนั้นคั้นเอาหัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
3.เริ่มผัดน้ำพริกแกง กับน้ำมันที่เจียวด้วยหอมแดง ค่อยๆใส่หัวกะทิ ผัดให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่หัวกะทิ ใส่เนื้อไก่ทำให้สุก จากนั้นเติมหางกะทิลงไป ตามด้วยเกลือ
5.ใส่มันฝรั่งต้ม ลงไปคนให้เข้ากัน
6.นำตักใส่ชามเพื่อรอเสริฟ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว

แกงฉู่ฉี่ปลาทู


เครื่องปรุง

  1. ปลาทูสด  5  ตัว
  2. มะพร้าวขูด  400 กรัม
  3. ใบมะกรูดซอย  1  ช้อนโต๊ะ
  4. ผักชีเด็ดเป็นใบ   1 ต้น
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปิ๊บ  2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ  5 เม็ด
  2. หอมแดงซอย  7 หัว
  3. กระเทียม  10 กลีบ
  4. ขาหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
  5. ตะไคร้ซอย  1 ช้อนโต๊ะ
  6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด  ½  ช้อนชา
  7. รากผักชีหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
  8. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  9. กะปิ 1 ช้อนชา

วิธิทำแกงฉู่ฉี่ปลาทู

1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่  หอมแดงซอย กระเทียม ข่าหั่นละเอียด  กระเทียม ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด
รากผักชีหั่นละเอียด เกลือป่น กะปิ รวมทั้งหมดแล้วทำการโขลกเข้าด้วยกัน
2.ให้ล้างปลาทู คลักไส้ดำออกมา ใช้มีดสับหัวออก สไลด์เฉียงสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
3.คั้นมะพร้าวเอาน้ำใส่น้ำ 2 ถ้วย  คั้นกะทิออกมา 3  ถ้วย
4. เทหัวกะทิ 1  ถ้วย   เคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟกลาง จากนั้นนำน้ำพริกแกงข้อ 1 ทั้งหมดเทใส่ให้หมดผัดให้หอม  แล้วทำการใส่กะทิที่เหลือลงไป รอเดือด
5.ใส่ปลาลงไป พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.ใส่ชาม นำใบมะกรูดมาโรยหน้า ผักชี

แกงไตปลา


เครื่องปรุง

  1. ไตปลา  ½ ถ้วย
  2. กุ้งแช่บ๊วย 300 กรัม
  3. เนื้อปลาย่าง ปลากรอบ อย่างละ 100 กรัม
  4. ถั่วฝีกยาวหั่นท่อนสั้น  1 ถ้วย
  5. หน่อไม้ลวกหั่นชิ้นพอคำ  1 ถ้วย
  6. ส้มแขก 3 ชิ้น
  7. น้ำมะขามเปียก  ¼ ถ้วย
  8. ใบมะกรูดฉีก  4 ใบ
  9. ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ   100 กรัม
  10. น้ำ  3 ถ้วย
  11. ผักเหนาะ เช่นสะตอ ลูกเนียง ถั่วฝักยาว แตงกวา ยอดกระถิน มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว ฯลฯ

เครื่องแกง

  1. พริกขี้หนูแห้ง  40 เม็ด
  2. พริกขี้หนูสด  15 เม็ด
  3. ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ตะไคร้ซอย  6 ช้อนโต๊ะ
  5. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยเม็ด  10 เม็ด
  7. กระเทียม ½  ถ้วย
  8. หอมแดงซอย  ¼ ถ้วย
  9. ขมิ้นสดหั่นละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
  10. กะปิ  2 ช้อนโต๊ะ
  11. เกลือป่น ½  ช้อนชา

วิธีทำแกงไตปลา

1.เริ่มโดย นำพริกขี้หนูแห้ง  พริกขี้หนูสด เกลือ  ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด พริกไทย หอมแดงซอย กระเทียม ขมิ้น  โขลกผสมเข้ากันให้ละเอียด และจากนั้นก็ใส่กะปิ ทำการโขลกเข้าไป ขั้นตอนนี้เรียกกว่าทำน้ำพริกแกงของแกงไตปลา
2.ให้ล้างกุ้งให้สะอาด  เด็ดหัวและหาง แกะเปลือกออก ทำการดึงเส้นดำออก สับหยาบ
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ไตปลา  จากนั้นกรองเอาแต่น้ำ
นำข้อ 1(ทำน้ำพริกแกง)มาใส่
5.ใส่กุ้ง ปลาย่าง ใส่ส้มแขก   จากนั้นก็ทำการปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรส คนให้เข้ากัน
6.ใส่หน่อไม้ลวด ฟักทอง ถั่วฝักยาว ปลากรอบ ดูทุกอย่างสุก
7.นำเครื่องปรุงทั้งหมดในหม้อมาใส่ชามเพื่อรอเสริฟ

วันพุธ, เมษายน 10

โอรีโอชีสเค้ก

ส่วนผสมฐาน
โอรีโอบดละเอียด            250 กรัม
เนยจืดละลาย                  100 กรัม
วิธีทำ
นำโอรีโอบดละเอียดกับเนยละลายผสมให้เข้ากันดี
กรุลงในพิมพ์ให้แน่นนำไปแช่ตู้เย็นจนอยู่ตัว
ส่วนผสมชีสเค้ก
ครีมชีส                     200 กรัม
น้ำตาลทรายบด            50 กรัม
น้ำมะนาว                  2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ       1 ถ้วย
เจลาติน                    4 แผ่น
วิปปิ้งครีม Rich?s      200 กรัม

วิธีทำแป้งพาย
1. นำเจลาตินแผ่นแช่น้ำรอนิ่มนำไปตุ๋นจนละลายพักไว้จนอุ่น
2. ตีครีมชีสกับน้ำตาลทรายบดจนขึ้นฟู เติมน้ำมะนาว และโยเกิร์ต ตีต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมเจลาตินที่ละลายอุ่นแล้วผสมให้เข้ากันพักไว้
3. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอด นำไปผสมกับส่วนของครีมชีสให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมครีมชีสที่ได้ใส่ฐานโอรีโอที่แช่ตู้เย็นไว้แล้วปาดหน้าให้เรียบตกแต่งหน้าให้สวยงามด้วยโอรีโอ ต่อจากนั้นนำพลาสติกปิดให้รอบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้อยู่ตัวอย่างน้อย ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนรับประทาน

ทำเค้กด้วยไมโครเวฟ


ส่วนผสม
1.     แป้งเค้ก ช้อนโต๊ะ
2.     น้ำตาลป่น ช้อนโต๊ะ
3.     ผงโกโก้ ช้อนโต๊ะ
4.     กาแฟผง ช้อนชา
5.     ไข่ไก่ฟองเล็ก ฟอง
6.     นม ช้อนโต๊ะ
7.     น้ำมันทานตะวัน ช้อนโต๊ะ
8.     ช็อคโกแลคสับหยาบ
วิธีทำ
1.     ใช้ถ้วยกาแฟใบใหญ่
2.     ผสมแป้งเค้ก น้ำตาลป่น ผงโกโก้ และผงกาแฟ คนให้เข้ากัน
3.     ตอกไข่ใส่และใช้ส้อมคนจนเข้ากัน
4.     เติมนม น้ำมันทานตะวัน คนให้เข้ากัน
5.     เติมชอคโกแลตสับหยาบหรือชอคโกแลตชิป
6.     ใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟสูงสุด 2 1/2 นาที
7.     หลังจากเอาออกจากไมโครเวฟ พักไว้ นาที และเสิร์ฟพร้อมครีมหรือไอศกรีม

วันเสาร์, เมษายน 6

สังขยาฟักทอง

เครื่องปรุงฟักทองลูกขนาดกลาง 1 ลูก
กะทิ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลปิ๊ป 1 ถ้วย
เกลือ ½ ช้อนชา
ใบเตย 3-4 ใบ 

วิธีทำ
1. เจาะช่องด้านบนของฟักทอง แล้วคว้านเม็ดฟักทองออกให้หมด
2. ตอกไข่ใส่ชามผสมแล้วตีให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิลงไป คนให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำตาลปี๊ป เกลือป่น และใส่ใบเตยลงไป
5. ใช้ใบเตยบีบไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและส่วนผสมเข้ากันดี
6. นำส่วนผสมที่ได้กรองผ่านกระชอนใส่ลงในฟักทอง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 45 นาทีหรือจนสังขยาสุก
7. ตัดแบ่งเป็นชิ้น จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

สาคูแคนตาลูป

เครื่องปรุง
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
แคนตาลูป  1  ลูก 
กะทิ 1 ½   ถ้วย
น้ำตาลทราย ¾  ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ½   ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำแคนตาลูปมาผ่าครึ่ง ควักไส้ออกแล้วตักเป็นลูกกลมๆ พักไว้
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำตาลทรายใส่หม้อใส่น้ำลงไปประมาณ ½ ถ้วย คนให้น้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อม ตั้งไฟจนน้ำเชื่อมเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้
3. นำกะทิใส่หม้อแล้วนำมาตั้งเตาที่ไฟปานกลางต่อ รอจนกะทิเดือดก็ใส่เกลือลงไป ตั้งไฟจนกะทิเดือดสักพักก็ยกลง เทใส่ถ้วย พักไว้ 
4. นำสาคูใส่กระชอนไปล้างผ่านน้ำ (ไม่ต้องคนนะคะ) และสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนั้น เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย รอจนน้ำเดือดก็ใส่สาคูลงไป หมั่นคนเรื่อยๆ 
5. เมื่อสาคูเริ่มสุกก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (สังเกตว่ารอบนอกสาคูจะใสขึ้นและสาคูเริ่มหนืด) คนไปเรื่อยๆ สักพักจนสาคูสุกใสก็ปิดเตาและยกลงได้
6. นำสาคูที่ได้มาใส่กระชอน นำไปล้างน้ำเอาเมือกแป้งออกแล้วจึงนำมาใส่ถ้วยไว้ จากนั้น เอาน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เทใส่ลงไป คนให้น้ำเชื่อมและสาคูเข้ากัน ชิมรสหวานตามชอบ
7. ตักสาคูใส่ถ้วย นำแคนตาลูปที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตักกะทิราดลงไป คนให้เข้ากัน
8. ราดหน้าด้วยกะทิอีกครั้ง จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ขาไก่งาดำ

ส่วนผสม
1.แป้งเอนกประสงค์ 375 กรัม
2.แป้งขนมปัง 375 กรัม
3.ยีสต์ 10 กรัม
4.น้ำตาลทราย (1) 16 กรัม
5.น้ำ (1) 150 กรัม
6.น้ำตาลทราย (2) 56 กรัม
7.เกลือ 15 กรัม
8.มาการีน 100 กรัม
9.น้ำ(2) 150 กรัม
10.งาดำคั่ว 82 กรัม
11.ออริกาโน 4 กรัม

วิธีทำ
1.หมักยีสต์กับน้ำ(1)และน้ำตาลทราย(1) เข้าด้วยกัน
2.ร่อนแป้งเอนกประสงค์ และแป้งขนมปังเข้าด้วนกันเทใส่ลงในเครื่องนวด
3.ผสมน้ำ(2) น้ำตาลทราย(2) และเกลือเข้าด้วยกันเทใส่ในส่วนผสมของแป้งนวดจนส่วนผสมเข้ากัน เติมส่วนผสมของยีสต์ที่หมักไว้แล้วนวดต่อ เติมมาการีน งาดำคั่ว ออริกาโน นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
4.พักแป้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำแป้งมาคลึงให้แผ่นบางประมาณ 1/2 ซม. ใช้ลูกกลิ้งตัดให้แป้งมีความกว้าง 1/2 ซม. วางบนถาดที่ทาเนยขาว
5.นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 10 - 15นที จนกระทั่งขนมสุก ตักพักวางไว้บนตะแกรงให้เย็นบรรจุใส่ภาชนะ

แซนวิชทูน่า

ส่วนผสม 
1.ขนมปังแซนวิช 1 แถว
2.ทูน่าในน้ำเกลือ 1 กระป๋อง
3.มายอสเนส 1ถ้วย
4.เกลือป่น 1 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
6.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7.มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
8.น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.หอมหัวใหญ่หั่นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
10.แครอทหั่นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
11.เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.หั่นหอมใหญ่และแครอทให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ตั้งกะทะใส่เนยลงไป พอละลายใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้นิ่ม ใส่แครอทผัดให้เข้ากัน พักไว้
2.ทูน่ากระป๋องเทน้ำในกระป๋องออก บี้ทูน่าให้แหลก ใส่แครอท หอมหัวใหญ่ ใสมายองเนส พริกไทย เกลือป่น น้ำตาลทราย มัสตาร์ด น้ำมะนาว เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3.นำไส้ที่ได้มาทาขนมปัง จัดเสริ์ฟ

เค้กมะพร้าวอ่อน

อุปกรณ์

1.พิมพ์ 2 ปอนด์
2. ตะแกรง
3. เครื่องตีไข่
4. ชามผสม
5. ที่ร่อนแป้ง
6. พายยาง

ส่วนผสมเค้กมะพร้าวอ่อน Coconut Cake

1. แป้งเค้ก 90 กรัม
2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 75 กรัม
4. ไข่ไก่ 3 ฟอง
5. โอวาเลท 20 กรัม
6. กลิ่นวนิลาบัตเตอร์ 1 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 80 มิลลิลิตร
8. วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
9. หัวกะทิ 50 มิลลิลิตร
10. มะพร้าวอ่อน 350 กรัม

วิธีทำ
1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียล
2. เริ่มทำเนื้อเค้กด้วยการร่อนแป้งเค้กรวมกับผงฟู
3. ใส่ของแห้งที่ร่อนแล้วรวมกับน้ำตาล ไข่ไก่ และกลิ่นวนิลา
4. คนส่วนผสมให้พอเข้ากัน
5. ใส่โอวาเลท
6. ตีด้วยเครื่องใช้ความเร็วสูง 5 นาที
7. ปิดเครื่อง ใส่หัวกะทิ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
8. เทลงในพิมพ์เค้ก 1-2 ปอนด์ (1 ปอนด์สำหรับผู้ที่ชอบเค้กทรงสูง , 2 ปอนด์สำหรับผู้ที่ชอบความสูงมาตรฐาน)
9. นำเข้าเตาอบ 30-35 นาที
10. เมื่อเค้กสุกนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
11. ระหว่างที่รอเค้กเย็น ทำครีมโดยนำวิปปิ้งครีมและกะทิมาผสมกัน ตีจนขึ้นฟูตั้งยอด
12. เมื่อเค้กเย็นนำมาหั่นสไลด์เป็น 2-3 ชั้นตามความชอบ
13. เริ่มแต่งเค้กด้วยการวางเนื้อเค้กชั้นแรกลงบนฐานหมุนแต่งเค้ก
14. บีบครีมให้ทั่วด้านบนและปาดจนเรียบ โรยด้วยมะพร้าวอ่อนจนทั่ว
15. ถ้าทำเค้ก 3 ชั้น ชั้นที่ 2 ทำซ้ำแบบเดิม
16. เมื่อทำครบทุกชั้น วางเนื้อเค้กชั้นบนและแต่งครีมให้ทั่วก้อนเค้ก ปาดให้เรียบ และแต่งด้วยมะพร้าวอ่อนตามชอบ

เค้กมะตูม Bael Fruit Cake



อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้กขนาดตามต้องการ
2. ตะกร้อ
3. พายยาง
4. ตะแกรง
5. ชามผสม
6. มีด

ส่วนผสมเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
6. มะตูมเชื่อม 1/4 ถ้วย
7. นมสดรสจืด 60 กรัม
8. เนยเค็ม 125 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
10. ครีมออฟทาท่า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. แยกไข่ไก่เป็น 2 ส่วน (ส่วนไข่แดง และไข่ขาว)
3. ตีเนยพอเข้ากัน ใส่น้ำตาล 1/2 ของที่มี น้ำตาลทรายแดง ตีต่อจนเข้ากันดี ฟูขาวขึ้น
4. ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ และกลิ่นวนิลา ผสมต่อจนพอเข้ากัน
5. ใส่นมผสมต่อให้เข้ากันดี ร่อนแป้ง และผงฟูใส่
6. คนผสมจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
7. ตีเมอแรง โดยการนำไข่ขาวที่แยกไว้ ตีผสมกับน้ำตาลทรายอีกส่วนที่แบ่งไว้และครีมออฟทาท่า
8. ตีจนขึ้นฟูขาว ตั้งยอด
9. นำส่วนผสมแรกและเมอแรงค์มาเคล้าให้เข้ากัน และใส่มะตูม
10. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ทาเนย และรองด้านล่างพิมพ์ด้วยมะตูม
11. ตักเนื้อเค้กใส่ในพิมพ์
12. นำเข้าเตาอบ อบนาน 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นเค้ก
13. เมื่อสุกนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
14. เก็บใส่กล่องหรือจัดเสิร์ฟ ตามชอบค่ะ

พานนา คอตตา

ส่วนผสมของ
พานนา คอตตา จากซ้ายไปขวาบนลงล่างนะ
1. น้ำตาล ครึ่งถ้วยตวง
2. ผงเจลาติน 3 ช้อนชา 
3. กลิ่นวนิลา ครึ่งช้อนชา 
4. นมสดจืด 250 กรัม
5. วิปครีม 500 กรัม
6. ส้ม 1 ผล
7. ผลไม้กระป๋อง 
ขั้นตอนที่ 1 ขูดเปลือกส้มค่ะ เพราะเราอยากให้พานนา คอตตา เรามีกลิ่นหอมส้มด้วย ส่วนเนื้อส้มกินเปล่าๆโลดค่ะ เราใช้แต่เปลือก ลูกเบ้อเร้อได้เปลือกจี๊ดเดียวเอง
ขั้นตอนที่ 2 ใส่ผงเจลาตินลงในนมสดจืด ทิ้งไว้ 3-5 นาที
ขั้นตอนที่ 3 เอาวิปครีมตั้งไฟค่ะ ใช้ไฟอ่อนๆค่ะ ใส่น้ำตาลทราย และ เปลือกส้ม ลงไปคนไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลาย
ขั้นตอนที่ 4 เอานมที่แช่ผงเจลาตินไว้มาใส่ลงในวิปครีมค่ะ คนให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 5 ใส่กลิ่นวนิลาลงไป คนให้รู้สึกว่าทุกอย่างละลายเข้ากันหมดแล้ว ก็ยกลงได้ค่ะ
ขั้นตอนที่ 6 จัดเตรียมพิมพ์พร้อมที่กรองไว้ค่ะ เทส่วนผสมลงในพิมพ์ค่ะ
ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อเทลงพิมพ์จนครบแล้ว ก็เอาเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 5 ชั่วโมงค่ะ ถึงจะพร้อมเอาออกมาทานได้ จากภาพจะเห็นเปลิอกส้มติดที่กรองมาค่ะ 
เวลาเสิร์ฟเค้าจะเสิร์ฟเย็นๆ ราดชอกโกแลต หรือ ซอสผลไม้ค่ะ เนื่องจากพานนา คอตตา จะออกหวาน น่าจะเหมาะกับผลไม้รสเปรี้ยวมากกว่า แต่คนทานที่บ้านเค้าชอบทานพีชเราเลยเอามาใช้เสิร์ฟคู่กับพานนา คอตตาของเราค่ะ
นี่ไงมาแว้ว วิธีแกะพานนา คอตตา ให้จุ่มก้นพิมพ์ในน้ำอุ่นประมาณ 10วินาที แคะข้างๆนิดหน่อย ก็คว่ำพิมพ์ได้เลยค่ะ