วันเสาร์, เมษายน 20

ขนมปังนมสด


วัตถุดิบ:
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม

2. น้ำตาลทราย 1 ชช
3. ยีสต์ 1 ชช
4. นมอุ่น 150 มล
5. เกลือ 1/2 ชช
6. ไข่ไก่ผสมนม สำหรับทาหน้า (เราโรย พาเมซานชีสลงไปด้านบน)
 
 
 
ขั้นตอนการทำ
1. ใช้นมอุ่น 50 มล. ใส่น้ำตาลทราย ยีสต์ ลงในชาม ทิ้งไว้ก่อนประมาณ 5 นาที
พอเกิดเป็นฟองนิดนึง ก็คนให้เข้ากัน เติมนมอุ่นอีก 50 มล.

2. ร่อนแป้งขนมปัง กับเกลือป่นเข้าด้วยกัน ในชามอ่างใหญ่ หรือเครื่องผสม
แล้วเติมส่วนผสมในข้อ 1 ลงไป แล้วเติมนมส่วนที่เหลืออีก ทีละน้อยจนหมด

3. นำแป้งออกมานวดบนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จนแป้งโดว์เนียน ยืดหยุ่นได้

4. ปั้นแป้งโดว์ที่ได้ เป็นก้อนกลมๆ ใส่ชามอ่างที่ทาน้ำมันนิดหน่อย แล้วเอา
พลาสติกปิดคลุมไว้ประมาณ 45 นาที หรือจนแป้งโดว์ขึ้น 2 เท่า

5. พอขนมปังขึ้นดีแล้ว นำออกมา ต่อยหรือกดไล่ลม คลึงขนมปังเป็นยาวๆ แล้วขดให้เป็นรูปตัว S ใส่ลงไปในพิมพ์ เอาผ้าหรือพลาสติกปิดไว้ ทิ้งไว้อีกให้ขึ้นประมาณ 1 ชั่วโมง

6. วอร์มเตาอบที่ 190- 200 องศาเซลเซียส เอาส่วนผสมของไข่ กับนม
ทาหน้าก่อนเข้าเตาอบ อบประมาณ 40-45 นาที หรือจนขนมสุกเหลือง (แต่เราโรยหน้าด้วย พาเมซานชีส)
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น