วันอาทิตย์, มิถุนายน 9

ขนมปังฟักทองธัญพืชสูตรเจ

แป้งโฮลวีท ........................... 70 กรัม
แป้งสาลีชนิดพิเศษ .................. 130 กรัม (เช่น บัวแดง หรือกิเลนเหลือง)
Wheat germ ....................... 20 กรัม
Pumpkin spice* .................. 3/4 ช้อนชา
ผงฟู .................................... 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ........................... 1/4 ช้อนชา
เกลือทะเลป่น ......................... 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ........................... 80 กรัม
น้ำมันรำข้าว ........................... 1/3 ถ้วยตวง (หรือน้ำมันพืชที่กลิ่นอ่อน)
น้ำผึ้ง ................................... 1/3 ถ้วยตวง
นมถั่วเหลือง ........................... 1/3 ถ้วยตวง
ฟักทองบดละเอียด .................... 1 1/4 ถ้วยตวง
Flax seeds (เมล็ดลินิน) ........... 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ................................ 4 ช้อนโต๊ะ
Vanilla extract ..................... 1 ช้อนชา
วอลนัทอบสับหยาบ ................... 1 ถ้วยตวง

* Pumpkin spice = Cinnamon powder 1/2 ช้อนชา + Nutmeg 1/8 ช้อนชา + ขิงผง 1/8 ช้อนชา

Pumpkin Bread by Bake-aholic
วิธีทำฟักทองบด

1. อุ่นเตาอบที่ไฟ 200 C
2. สับฟักทองเป็นชิ้นใหญ่ ประมาณ 4-6 ชิ้นต่อลูก วางเรียงบนถาดอบที่มีขอบอย่างน้อย 2 ซม. เทน้ำร้อนใส่
3. นำเข้าอบประมาณ 1 ชั่วโมงจนนิ่ม แล้วนำออกมาพักไว้ให้คลายร้อน จากนั้นบดให้ละเอียดด้วยเครื่อง หรือบดผ่านกระชอน

วิธีทำขนมปัง
 
1. อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C และรองพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ ก้อยใช้พิมพ์ขนาด 4 x 10 x 3 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง)
2. บด Flax seeds กับน้ำเปล่าให้ละเอียด พักไว้
3. ผสมส่วนของแห้ง (แป้ง 2 ชนิด  Wheat germ ผงฟู เบคกิ้งโซดา) เข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน
4. ในชามผสมอีกใบ ละลายน้ำตาลและเกลือในนมถั่วเหลือง แล้วเทน้ำผึ่ง  Flax seeds บดละเอียด  ฟักทองบดละเอียด และวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปผสม คนให้พอเข้ากัน
5. เทส่วนของเหลวลงไปในชามแป้ง แล้วคนพอเข้ากัน ตามด้วยวอลนัทสับหยาบ
6. เทส่วนผสมลงพิมพ์ ปาดหน้าให้ขอบสองข้างสูงกว่าตรงกลาง นำเข้าอบที่ไฟ 160 C ประมาณ 40 นาทีแล้วเปลี่ยนเป็นไฟ 180 C อีก 20 นาที แล้วเช็คสุกโดยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดูแล้วไม่มีเศษแป้งเละๆ ติดออกมาก็แปลว่าสุกแล้ว
7" ยกออกมาวางพักบนตะแกรง ประมาณ  15 นาที แล้วจึงนำขนมออกจากพิมพ์แล้วทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ประมาณ 1 ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น