วันอาทิตย์, มิถุนายน 9

Madeleine Vanille

อุปกรณ์ :  พิมพ์มาเดอลีนสำหรับ 12 ชิ้น  ที่ร่อนแป้ง  อ่างผสม  ตะกร้อมือ  แปรงปัดเนย  ถุงบีบ  เตาอบ

ส่วนผสม

แป้งเค้ก ...................................... 75 กรัม
เนยละลาย .................................. 75 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด ..................... 75 กรัม
ไข่ ............................................ 75 กรัม
(ตีให้ไข่ขาวไข่แดงแตกผสมกันดี)
ผงฟู .......................................... 2 กรัม
กลิ่นวานิลา ................................. 1 กรัม
 
Madeleine Vanille by Sweet Me a daY
วิธีทำ
  • เริ่มจากร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
  • ใส่น้ำตาลลงในอ่างผสม เทไข่ลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากันดี
  • แต่ไม่ต้องตีให้ส่วนผสมมีฟองอากาศค่ะ (ไม่ต้องตีให้ไข่ฟูฟ่องเหมือนตอนทำเค้กนะคะ)
  • ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
  • ผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง
  • ค่อยๆ เทเนยละลายลงไปในส่วนผสม
  • คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ 10-15 นาทีนะคะ
  • ใช้แปรงปัดเนยละลาย (ส่วนนี้ไม่ได้รวมอยู่ในส่วนผสมข้างต้น) ปัดให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
  • จากนั้นใส่แป้งลงในแต่ละหลุมแล้วเคาะออก ให้แป้งเกาะกับพิมพ์ เวลาอบเสร็จจะได้เอาออกง่ายๆ ค่ะ
  • เมื่อครบเวลาพักส่วนผสมแล้ว ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วค่อยตัดปลายก่อนบีบ
  • บีบส่วนผสมลงพิมพ์มาเดอลีน ประมาณ 8/10 ของพิมพ์
  • อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส
  • เมื่อนำส่วนผสมที่พร้อมอบเข้าอบ ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส และอบเป็นเวลา 8-10 นาทีค่ะ
  • ขนมอบเสร็จเก็บไว้ได้ 3 วันค่ะ

Sweet Tips : เวลาทำเนยละลายที่จะใช้ในมาเดอลีน ตามสูตรดั้งเดิมเค้าจะใช้ butter warmer หรือหม้อต้มเนยใบเล็กๆ อุ่นเนยให้ละลายจนแยกชั้น แล้วใช้แต่เนยชั้นบนใสๆ ที่แยกออกมาเท่านั้นค่ะ  แต่ที่จิ๊บลองทำก็ใช้เนยละลายธรรมดานะคะ  ขนมที่ได้ออกมาก็อร่อยหอมนุ่มเช่นกันค่ะ :)

ใครจะลองขูดผิวเลมอนลงไปในส่วนผสม (ให้พร้อมตอนใส่แป้งนะคะ) ก็หอมอร่อยได้อีกรสชาติค่ะ  ลองทำดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น