วันอาทิตย์, มิถุนายน 9

Apple Muffin

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ชิ้น)

แป้งเค้ก ................................ 120 กรัม
น้ำตาลทรายสีรำ
 ...................... 70 กรัม
เนยสด
 .................................. 70 กรัม
นมสด*
 ................................. 70 กรัม
แอปเปิ้ลขนาดกลาง**
 .............. 1 ผล
ไข่ไก่ เบอร์#1
 ........................ 1 ฟอง
ผงฟู
 ..................................... 1 1/4 ช้อนชา
เกลือทะเลป่น
 ........................... 1/4 ช้อนชา
Vanilla Extract
 ................... 1/4 ช้อนชา
Caramel Toffee
 .................. 6 ชิ้น
น้ำตาลทรายสีรำผสมเกลือเล็กน้อย

* ถ้าชอบแบบนุ่มและฉ่ำมากๆ สามารถเพิ่มครีมสดได้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
** วันนี้ก้อยเลือกใช้แอปเปิ้ลพันธุ์ Golden Delicious ค่ะ

วิธีทำ

  • หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ จัดวางใส่บนจานใบใหญ่ แล้วปิดด้วยพลาสติก นำเข้าอบในไมโครเวฟ ประมาณ 3 นาที หรือจนกระทั่งแอปเปิ้ลนุ่มและใส เอาพักไว้ข้างๆ
  • ร่อนแป้งรวมกับผงฟูแล้วพักไว้
  • ตีเนยให้กระจายตัวใส่เกลือและน้ำตาลลงไป ตีจนกระทั่งฟู และสีอ่อนลง
  • ใส่ไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป ตีให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเหลวและดูแยกตัว ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
  • เปลี่ยนมาใช้พายยางผสม โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นมสด 2 ส่วน ใส่สลับกันโดยให้เริ่มที่การใส่แป้ง และจบที่การใส่แป้ง
  • ใส่แอปเปิ้ลที่อบไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แบ่งใส่พิมพ์ 6 พิมพ์ และใส่คาราเมลท๊อฟฟี่ลงไป  โรยด้านบนด้วยน้ำตาลทรายผสมเกลือเล็กน้อย
  • นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือสีขนมเหลืองสวย เอาไม้ปลายแหลมจิ้มดูแล้วไม่มีเศษของเหลวติดออกมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น