วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13

Victoria Sandwich Cake

ส่วนผสมเนื้อเค้ก

แป้งเค้กชนิดแป้งสาลีชนิดพิเศษ .................................................... 175 กรัม
Creme Fraiche / Sour Cream / Plain Yogurt .......................... 175 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ป่นละเอียด .................................................. 140 กรัม
เนยละลาย ............................................................................ 25 กรัม
อัลมอนด์ป่น .......................................................................... 25 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 ......................................................................... 2 ฟอง (ฟองละประมาณ 65 กรัม)
น้ำมันรำข้าว ........................................................................... 2 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู ................................................................................... 2 1/2 ช้อนชา
Vanilla Extract ................................................................... 1 ช้อนชา
เกลือป่น .............................................................................. 1/4 ช้อนชา
แยมสตรอว์เบอร์รี่ หรือแยมรสอื่นตามชอบ
Whipped Cream
วิธีทำ
  • เตรียมพิมพ์มัฟฟินขนาดมาตรฐาน โดยทาเนยจืดให้ทั่วทุกหลุม
  • ร่อนส่วนผสมแห้ง ได้แก่ แป้ง ผงฟู  อัลมอนด์ป่น และน้ำตาล เข้าด้วยกันในชามผสม
  • ในชามผสมอีกใบ ตอกไข่ใส่แล้วตีพอให้แหลก ใส่เกลือ คนให้เกลือละลาย ใส่ครีมหรือโยเกิร์ต ตามแต่จะเลือกใช้ แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยเนยละลายและน้ำมันพืช
  • ทำหลุมตรงกลางชามแป้ง แล้วเทส่วนผสมของเหลวลงไป ใช้พายยางค่อยๆ ตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากันดี อย่าผสมนาน จะทำให้เค้กเหนียว
  • ใช้ช้อนตักใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 15-17 นาที เช็คความสุกได้โดยการใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีเศษเค้กเละๆ ติดขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว และขนมจะส่งกลิ่นหอมด้วยค่ะ
  • พักไว้บนตะแกรงประมาณ 5 นาที แล้วยกออกจากพิมพ์

ส่วนผสม Whipped Cream

Whipped Cream ........................... 200 ml
น้ำตาลไอซิ่ง .................................... 1/2 ช้อนชา
Vanilla Extract .............................. 1/2 ช้อนชา
เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ
นำวิปปิ้งครีมใส่อ่างผสม เติมน้ำตาลไปซิ่ง กลิ่นวานิลลา และเกลือลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือที่ตีไฟฟ้าตีส่วนผสมให้ขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน พักไว้

ขั้นตอนการประกอบร่างขนม
แบ่งเค้กตามแนวนอนออกเป็น 2 ส่วน  ทาแยมลงบนชิ้นล่าง แล้วประกบเข้าด้วยกัน หรือจะทาแยมแล้วตักครีมที่เราตีเสร็จแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงประกบเข้าด้วยกัน



Sweet Tips
เมื่อเราลดปริมาณเนยละน้ำตาลลง จะทำให้เค้กขาดความชุ่มฉ่ำ  การใส่ครีม เช่น Creme Fraiche, Sour Cream หรือแม้กระทั่งโยเกิร์ตรสธรรมชาติ (ชนิด full fat) จะช่วยแก้ปัญหาเค้กแห้งได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น