วันเสาร์, เมษายน 20

วุ้นซาหริ่ม

ส่วนผสม
วุ้นซาหริ่มวุ้นผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง 
กะทิ 2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง 
ซ่าหริ่ม 1/2 ถ้วยตวง 

วิธีทำวุ้นซาหริ่ม
1.ผสมวุ้นกับน้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ตั้งไฟปานกลางคนไปตลอดเวลาจนเดือดให้วุ้นละลาย 

2. ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟอ่อน

3. ใส่กะทิคนให้ส่วนผสมเข้ากัน จึงยกลง

4. ตักซ่าหริ่ม ใส่พิมพ์ เทวุ้นใส่จนเต็มพิมพ์ พักไว้ให้วุ้นแข็งตัว

5. น้ำวุ้นที่ทำเสร็จแล้วเข้าพักไว้ในตู้เย็น เพื่อรอเสิร์ฟ

6. เวลาเสิร์ฟ แคะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดใส่จานและเสิร์ฟพร้อมผลไม้สดตามชอบ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น