วันเสาร์, เมษายน 20

แกงฉู่ฉี่ปลาทู


เครื่องปรุง

  1. ปลาทูสด  5  ตัว
  2. มะพร้าวขูด  400 กรัม
  3. ใบมะกรูดซอย  1  ช้อนโต๊ะ
  4. ผักชีเด็ดเป็นใบ   1 ต้น
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปิ๊บ  2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ  5 เม็ด
  2. หอมแดงซอย  7 หัว
  3. กระเทียม  10 กลีบ
  4. ขาหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
  5. ตะไคร้ซอย  1 ช้อนโต๊ะ
  6. ผิวมะกรูดหั่นละเอียด  ½  ช้อนชา
  7. รากผักชีหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
  8. เกลือป่น  1 ช้อนชา
  9. กะปิ 1 ช้อนชา

วิธิทำแกงฉู่ฉี่ปลาทู

1.นำพริกแห้งเม็ดใหญ่  หอมแดงซอย กระเทียม ข่าหั่นละเอียด  กระเทียม ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด
รากผักชีหั่นละเอียด เกลือป่น กะปิ รวมทั้งหมดแล้วทำการโขลกเข้าด้วยกัน
2.ให้ล้างปลาทู คลักไส้ดำออกมา ใช้มีดสับหัวออก สไลด์เฉียงสองด้าน พักให้สะเด็ดน้ำ
3.คั้นมะพร้าวเอาน้ำใส่น้ำ 2 ถ้วย  คั้นกะทิออกมา 3  ถ้วย
4. เทหัวกะทิ 1  ถ้วย   เคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟกลาง จากนั้นนำน้ำพริกแกงข้อ 1 ทั้งหมดเทใส่ให้หมดผัดให้หอม  แล้วทำการใส่กะทิที่เหลือลงไป รอเดือด
5.ใส่ปลาลงไป พอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา
6.ใส่ชาม นำใบมะกรูดมาโรยหน้า ผักชี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น