วันอังคาร, มีนาคม 26

เชอร์เบทสตรอเบอรี่สด


ส่วนผสม1.สตรอเบอรี่สด 20 ลูก
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม (หรือหวานน้อยมากตามชอบ)
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำแข็ง
- น้ำต้มสุกที่เย็น
(ถ้าต้องการให้หนืดขึ้นก็ผสมเจลาตินลงไปด้วยคะ แต่ไม่ได้ใส่เพราะอยากได้รสชาติแท้ ๆ ของผลไม้)
(นำน้ำตาลทรายมาทำเป็นน้ำเชื่อมรสเข้มข้นแล้วทิ้งไว้ให้เย็นก่อนก็ได้นะคะ)
ส่วนผสมไม่คงที่แล้วแต่ชอบรสแบบไหนก็เพิ่มส่วนนั้นตามชอบคะ

อุปกรณ์สำคัญ ก็คือเครื่องปั่นคะ

วิธีทำล้างสตรอเบอรี่ ผ่าซีก รอไว้ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ น้ำแข็ง น้ำต้มสุก สตรอเบอรี่ลงในโถปั่น แล้วปั่นให้ละเอียด มันจะปั่นยากสักนิด เพราะเราใส่น้ำน้อยคะ คนๆ ในโถปั่นเป็นระยะ ให้ทั่ว ปั่นจนละเอียด เข้ากันดีคะเทใส่ชามที่เป็นโลหะ แล้วนำเข้าช่องแช่แข็ง ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมงแล้วนำออกมาใช้ช้อนหรือส้อม ตะกุยให้อากาศเข้าไปเอาใส่โถปั่นอีกครั้ง หรือไม่ปั่นก็ได้คะ แล้วเอาแช่ช่องฟิตอีก ค่อยเอาออกมาตะกุยทุก ๆ 2 ชั่วโมง ทำแบบนี้ประมาณ 4 ครั้ง จะได้เชอร์เบท..สตรอเบอรี่ รสเข้ม ฉ่ำใจไว้คลายร้อนแล้วคะ ง่าย ๆ แบบนี้หวังว่าพอจะทำให้ทุกคนชื่นใจกับความเย็นฉ่ำได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น