วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 25

ไอศกรีมชาเขียว

ไอศกรีมชาเขียว

นมสดจืด ๑ ถ้วยตวง
เฮฟวี่ครีม ๒ ถ้วยตวง
ชาเขียวผง ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วยตวง
วานิลา ๑-๒ ช้อนชา
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
ไข่แดง ๓ ฟอง
เครื่องปั่นไอศกรีม ตัวถังจะแช่ไว้ในช่องฟรีซตลอดเวลาค่ะ
วันไหนนึกอยากจะปั่นไอศกรีมหรือเชอเบทกระทันหันก็จะได้ใช้ได้ทันที
วิธีทำ


๑.เตรียมไข่แดงไว้ให้เรียบร้อย
๒.เทนม และครีม น้ำตาลทราย เกลือ ลงในหม้อ
ตามด้วยผงชาเขียว ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา คนส่วนผสมให้ละลายใส่ผงชาเขียวลงไป
๓.พอส่วนผสมเข้ากันดี น้ำตาลละลาย ก็ยกหม้อลงจากเตา
แล้วจัดการเทส่วนผสมนมลงในไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ
ไข่จะได้ไม่จับกันเป็นก้อน
๔.เทส่วนผสมนมและไข่กลับลงไปในหม้อใบเดิม
ยกหม้อตั้งบนเตา ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ
จนไข่สุกถ้ามีปรอทวัดอุณหภูมิก็วัดดูให้ได้ ๑๖๐ องศาฟาเรนไฮต์
ถ้าไม่มีปรอทก็คนส่วนผสมไปจนส่วนผสมมีไอน้ำลอยขึ้นมา
ส่วนผสมไม่ถึงกับเดือดก็ใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนผสมจะข้นขึ้นนิดๆด้วย
ส่วนผสมจะข้นนิดๆประมาณในรูปนี้ค่ะ จากนั้นก็เติมกลิ่นวานิลาลงไป
ถ้าดูๆแล้วเห็นว่าสีชาเขียวจืดชืดไป เพื่อความสวยงาม
ให้เติมสีผสมอาหารลงไปได้สักหยดสองหยดค่ะ
เพื่อลดระยะเวลาคลายความร้อนในส่วนผสม
แม่ปูใช้วิธีวอเตอร์บาร์ธค่ะ เอาหม้อส่วนผสมวางซ้อนบนอ่างน้ำแข็ง
แม่ปูขี้เกียจใช้ภาชนะหลายใบก็เทส่วนผสมกลับไปกลับมา
เทส่วนผสมจากหม้อใส่ถ้วยตวงใบใหญ่ แล้ววางซ้อนบนอ่างน้ำแข็ง
แช่ไปจนส่วนผสมเย็นเลยค่ะ
๕.จากนั้นก็ถึงเวลาปั่นไอศกรีม โดยเทส่วนผสมใส่ในโถปั่นที่แช่แข็งไว้
ปั่นไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะจับตัวแข็ง ปั่นไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนผสมจะข้นขึ้นตามลำดับ
สุดท้ายปั่นไปประมาณ ๒๕ นาที ส่วนผสมจะข้นมาก
ด้านข้างของตัวถังน้ำแข็งเริ่มจับตัวเป็นปื้นๆแล้วค่ะ
๖.ตักไอศกรีมใส่ในกล่องมีฝาปิดสนิท
ใส่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย ๖ ชั่วโมง หรือค้างคืนเลยจะดีมาก
หรือใครอดใจไม่ไหวจะรับประทานทันทีก็ได้เลยค่ะ
แต่ส่วนผสมจะยังไม่ค่อยแข็งตัวดีค่ะ
ถึงเวลาตักออกมาชิม อร่อยเกินคำบรรยาย ใส่ถ้วยใช้ช้อนตักรับประทานก็อร่อย ใส่โคนก็อร่อยเหลือเกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น