วันอังคาร, กรกฎาคม 23

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

สูตรยำ – ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ส่วนผสม ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ผักบุ้งเด็ดใบ 50 กรัม
แป้งทอดกรอบตราคนอร์ขนาด120กรัม ½ ซอง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกล้างหั่นท่อนพอดีคำ 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางบั้งเส้นดำทิ้ง 100 กรัม
ไข่ต้มฝานเป็นแว่นหนาพอประมาณ 1 ฟอง
คื่นช่ายซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้งและปลาหมึก 2½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำผักบุ้งทอดกรอบ
1. ตั้งหม้อน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปลวกพอสุกอย่านาน จากนั้นตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับลวกหมูลงไปตั้งด้วยไฟกลางจนร้อน นำหมูสับลงไปลวกใส่ซีอิ้วขาวลงไป 1ช้อนโต๊ะ ต้มจนเหลือน้ำขลุกขลิกตักออกใส่ถ้วยพักไว้ล้างกระทะให้สะอาด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนำผักบุ้งไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลีพอทั่ว จากนั้นนำแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัดตามอัตตราส่วนที่กำหนดไว้ที่ซอง จนเข้ากันดี นำผักบุ้งลงชุบแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำอย่างนี้ทีละน้อยจนผักบุ้งหมด
4. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกขี้หนูสวนพอละเอียดใส่กระเทียมลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียดดีตักใส่ชามผสม จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมน้ำมะนาว และหมูกับน้ำขลุกขลิกที่ลวกไว้ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันใส่ หอมแดงซอย คื่นช่ายซอย กุ้ง กับปลาหมึกลงไปคนอีกครั้ง ชิมรสปรุงตามชอบ
5. จัดจานให้สวยงามราดน้ำยำลงไปเรียงผักบุ้งวางไว้ด้านบนให้สวยงาม วางไข่ต้มฝานลงไป เสิร์ฟ เวลารับประทานให้รับประทานผักบุ้งทอดกรอบพร้อมกับน้ำยำและไข่ต้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น