วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 25

ไอศกรีมกะทิกับเต้าทึง

เครื่องปรุง
          1.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
          2.น้ำมะพร้าวเผา 4 ถ้วย
          3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
          4.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          5.แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย

เครื่องเต้าทึง
          * แป๊ะก๊วยเชื่อม
          * รากบัวเชื่อม
          * เม็ดบัว
          * ลูกเดือย
          * ถั่วแดงต้ม
          * พุทราจีนเชื่อม
          * ถั่วเขียวซีกต้มสุก
วิธีทำ
          1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และน้ำมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลาย นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง เทแป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มข้นยกลงจากเตา
          2. เทหัวกะทิลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
          3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถังปั่นไอศกรีม ปั่นส่วนผสมจนเริ่มแข็งใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ปั่นต่อจนกระทั่งส่วนผสมแข็งเป็นไอศกรีม ตักไอศกรีมเสิร์ฟทันทีหรือตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เก็บไว้รับประทานวันหลังได้
          4. วิธีเสิร์ฟ ตักไอศกรีมใส่ลงบนถ้วยไอศกรีมประมาณ 1-2 ก้อน แล้วตักเครื่องเต้าทึงใส่ลงไปตามชอบ ยกเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น