วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30

ลาบวุ้นเส้น

เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อหมูสับ หรือบด1ถ้วยตวง
วุ้นเส้น(อย่างเส้นเล็ก)1ถ้วยตวง
ข่าตำละเอียด4แว่น
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย3ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นฝอย3ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว1 1/2ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอย3ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งป่นละเอียด1ช้อนชา
น้ำมะนาว3-4ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
หัวปลีที่ลอกเอาตรงขาวผ่าแล้วแช่น้ำมะนาว1/4ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่หั่นเป็นท่อน ๆ1ถ้วยตวง
ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว ต้นหอม

วิธีการทำ ลาบวุ้นเส้น
1. เอาเนื้อหมูสับ คนในหม้อพอสุกตักขึ้น ถ้ามีน้ำเคี่ยวต่อไปให้แห้ง ตักใส่ลงในอ่างเคลือบ
2. ลวงวุ้นเส้นหั่นให้สั้น ๆ ใส่ลงในอ่าง นำข่าตำใส่ลงคลุกให้ทั่ว
3. ใส่ผักชีฝรั่งหั่น หัวปลีหั่น ข้าวคั่ว หัวหอม พริกขี้หนูแห้งป่น น้ำมะนาว น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมดู รสให้กลมกล่อม ใส่ต้นหอมหั่นตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ รับประทานกับผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น