วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 19

ยำปลาช่อนทอดกรอบ


ยำปลาช่อนทอดกรอบ
ส่วนผสมอาหาร ยำปลาช่อนทอดกรอบ
ปลาช่อนเอาแต่เนื้อแล่หนาประมาณ 2 เซนติเมตร  1 ตัว
เกลือ  1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย   3 เม็ด
หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง   1 ลูก
ใบผักชี   1 ต้น
มะเขือเทศหั่น  1 ลูก
กระเทียมสับ   2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย   2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่    1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย    1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำอาหาร ยำปลาช่อนทอดกรอบ
1. นำปลาช่อนโรยเกลือเล็กน้อยแล้วนำลงทอดบนน้ำมันที่ร้อนจัดจนกรอบแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูเข้ากันจนแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ชิมรสให้จัด
3. เตรียมหอมใหญ่ มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ผสมกับใบสะระแหน่ ตะไคร้ซอย แล้วนำเนื้อปลาที่ทอดแล้วไปผสมกับน้ำยำในข้อ 1
4. ราดยำที่เสร็จแล้วใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น