วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 3

เค้กมะตูม


สูตรเค้กมะตูม Bael Fruit Cake


สำหรับ 15 ชิ้นเล็ก
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้กขนาดตามต้องการ
2. ตะกร้อ
3. พายยาง
4. ตะแกรง
5. ชามผสม
6. มีด

ส่วนผสมเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
6. มะตูมเชื่อม 1/4 ถ้วย
7. นมสดรสจืด 60 กรัม
8. เนยเค็ม 125 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
10. ครีมออฟทาท่า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. แยกไข่ไก่เป็น 2 ส่วน (ส่วนไข่แดง และไข่ขาว)
3. ตีเนยพอเข้ากัน ใส่น้ำตาล 1/2 ของที่มี น้ำตาลทรายแดง
ตีต่อจนเข้ากันดี ฟูขาวขึ้น
4. ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ และกลิ่นวนิลา ผสมต่อจนพอเข้ากัน
5. ใส่นมผสมต่อให้เข้ากันดี ร่อนแป้ง และผงฟูใส่
6. คนผสมจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
7. ตีเมอแรง โดยการนำไข่ขาวที่แยกไว้ ตีผสมกับน้ำตาล

ทรายอีกส่วนที่แบ่งไว้และครีมออฟทาท่า
8. ตีจนขึ้นฟูขาว ตั้งยอด
9. นำส่วนผสมแรกและเมอแรงค์มาเคล้าให้เข้ากัน และใส่มะตูม
10. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ทาเนย และรองด้านล่างพิมพ์ด้วยมะตูม
11. ตักเนื้อเค้กใส่ในพิมพ์
12. นำเข้าเตาอบ อบนาน 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นเค้ก
13. เมื่อสุกนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
14. เก็บใส่กล่องหรือจัดเสิร์ฟ ตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น