วันอังคาร, กรกฎาคม 23

ต้มส้มปลาตะเพียน

ส่วนผสม
ต้มส้มปลาตะเพียน
ปลาตะเพียนขนาดกลาง  2 ตัว
ขิงอ่อนซอย   1 แง่ง
หอมแดง  2 หัว
กะปิ  1 ช้อนชา
รากผักชี
พริกไทย
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำต้มส้มปลาตะเพียน
1. นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาไส้ออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นครึ่งตัวแล้วบั้งตามทะแยง
2. นำขิงอ่อนมาซอยแล้วแช่น้ำทิ้งไว้
3. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด โขลกพริกไทย รากผักชี หอมแดง และกะปิให้ละเอียด แล้วใส่ลงในหม้อละลายกับน้ำ ตามด้วยปลาตะเพียน ขิงอ่อน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้งแล้วยกลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น