วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13

Chocolate Cupcake

ส่วนผสมเนื้อเค้ก (ประมาณ 14-16 ถ้วย) ส่วนผสม Cream Chantilly
น้ำตาลทราย .....................
แป้งอเนกประสงค์ ...............
น้ำร้อน ............................
เนยจืด .............................
ผงโกโก้ ...........................
เบคกิ้งโซดา ......................
ไข่ไก่ฟองใหญ่ ...................
ผงฟู ................................
เกลือ ...............................
300 กรัม
182 กรัม
115 กรัม
113 กรัม
46 กรัม
5 กรัม
3 ฟอง
1/4 ช้อนชา
1/4 ช้อนชา
 วิปปิ้งครีม ............................
น้ำตาลไอซิ่ง ........................
กลิ่นวานิลลา ........................
200 กรัม
20 กรัม
1/2 ช้อนชา
** Cake recipe from "THE PERFECT FINISH- Special Dessert for Every Occasion"


ขั้นตอนการทำคัพเค้ก
  1. วางพิมพ์กระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก
  2. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ ในอ่างผสมหรือบนกระดาษไขแล้วพักไว้
  3. ค่อยๆ เติมผงโกโก้ทีละน้อย ลงในน้ำร้อนที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน เติมจนผงโกโก้หมดและคนจนส่วนผสม ไม่ให้เป็นเม็ด
  4. นำเนยมาใส่โถตีแล้วตีให้เป็นครีม  เติมน้ำตาลลงไป ใช้ความเร็วสูง ตีประมาณ 6-8 นาที จนได้ส่วนผสมที่ฟูเบา และเป็นสีอ่อนลง
  5. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  6. เติมแป้งที่ร่อนไว้ครึ่งหนึ่ง ลงในส่วนผสมเนยที่ตีได้ที่แล้ว แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากัน
  7. จากนั้น ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ใช้ความเร็วปานกลาง และตามด้วยส่วนผสมโกโก้
  8. สุดท้ายเติมแป้งที่เหลือลงไป ตีให้พอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
  9. ใช้ที่ตักไอติม ตักส่วนผสมลงในถ้วยคัพเค้กที่เตรียมไว้ค่ะ  วิธีนี้จะทำให้เราได้ส่วนผสมที่เท่ากัน โดยไม่ต้องชั่งน้ำหนักทีละถ้วยค่ะ
  10. จากนั้นนำเข้าเตาอบ ประมาณ 23-25 นาที  เช็คความสุกโดยใช้ไม้จิ้มที่เนื้อเค้ก ถ้าไม่มีของเหลวออกมาเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ  นำออกมาพักบนตะแกรงให้คลายร้อนก่อนใส่ครีม


ขั้นตอนการทำครีม
นำวิปปิ้งครีม  น้ำตาลไอซิ่ง  และกลิ่นวานิลา  ใส่ลงในอ่างผสมตีให้ขึ้นฟูและครีมตั้งยอดแข็ง   ตักครีมใส่ถุงบีบ แล้วตกแต่งเค้กตามชอบ  หรือถ้าไม่มีถุงบีบก็ใช้ช้อนตักตกแต่งก็ได้ค่ะ
NOTE : สำหรับคัพเค้กสูตรนี้ใช้ครีมสด เมื่อบีบครีมลงบนขนมแล้ว ควรนำใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นก่อนถึงเวลาเสิร์ฟนะคะ  เก็บได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ


About Cupcake
Cupcake มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศค่ะ อย่างที่อังกฤษจะเรียก Fairy cake หรือที่ออสเตรเลีย อาจเรียกว่า Patty cake ค่ะ
Party Cupcake การทำคัพเค้กเหมาะอย่างยิ่งเวลามีงานปาร์ตี้ค่ะ เพราะเราสามารถตกแต่งเค้กเล็กๆ พวกนี้ให้น่ารักได้เข้ากับธีมของงานนั้น แถมคนทานก็หยิบกันเพลินทีเดียวค่ะ ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับชาร้อนสักแก้ว นอกจากจะเข้ากันได้ดีแล้ว ยังตัดความเลี่ยนได้อีกด้วยนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น