วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 15

น้ำฟักทองโยเกิร์ต


สูตรน้ำฟักทองโยเกิร์ต
ฟักทอง :pumpkin
ผัก ผลรูปร่างกลมแป้น มีพูเล็กๆ รอบผลผิวไม่แข็งสีเขียวเข้มอมน้ำเงิน หรืออมเทา ด่างเหลืองเป็นทาง เนื้อสีเหลือง เหลืองอมเขียว หรือส้มเข้ม ตรงกลางพู พรุนมีมเล็ดแบนเป็นจำนวนมาก ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cucurbita moschataDacne. เลือกฟักทองลูกที่มีน้ำหนักมาก ผิวเปลือกขรุขระ เนื้อจะแน่นเป้นมัน
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
เนื้อของฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่สูงถึง 2,458 I.U. และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงร่างกาย ชาวยลดอัตราการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ฟักทอง มีฤทธิ์ทางยา สามารถกระตุ้นการหลั่งของอินซูลิน ช่วยควบคุม การกระตุ้น ของอินซูลิน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันเบาหวาน โรคความดันโลหิต บำรุงตับและไต
สูตรนํ้าฟักทอง
ส่วนผสมสูตรน้ำฟักทอง
1.เนื้อฟักทองนึ่งสุกหั่นชิ้น 1 ¼ ถ้วย
2.นํ้าต้มสุก 3 ½ ถ้วย
3.นํ้าตาลทราย 6 ช้อนโต้ะ
4.เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
ปั่น เนื้อฟักทองกับน้ำต้มเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนให้เดือด ใส่น้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง พักไว้ใฟ้เย็น แช่เย็นจนเดือดจัด รินใส่แก้ว ดื่ม หรือใส่น้ำแข็งก็ได้ (จำนวน4 ¼ แก้ว)

สูตรน้ำฟักทองโยเกิร์ต
ส่วนผสมสูตรน้ำฟักทองโยเกิร์ตมีดังนี้
1.น้ำฟักทอง(ตามสูตร) ½ ถ้วย
2.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¼ ถ้วย
3.ไอศกรีมรสวานิลลา ¼ ถ้วย
4.นมสดชนิดจืด ¼ ถ้วย
วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน รินใส่แก้ว แช่เย็นอีกครั้งจนเย็น ดื่ม (จำนวน 1 แก้ว)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น