วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 7

ทาร์ตไข่ -อีกหนึ่งที่เคยทำแต่ไม่สำเร็จ-

 ส่วนผสมของแป้งพาย



           1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วยตวง           2.น้ำมันหมู 1/4 ถ้วยตวง           3.เนยสด 1/4 ถ้วยตวง           4.เกลือ 1/2 ช้อนชา           5.น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ           6.ไข่แดง 1 ฟอง           7.น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ           ส่วนผสมของไส้คัสตาร์ด           1. ไข่ไก่ 3 ฟอง           2. นมข้นจืด 2/3 ถ้วยตวง ( ถ้วยตวงของแห้ง)           3. นมสด 2/3 ถ้วยตวง ( ถ้วยตวงของแห้ง)           4.น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง           5. เกลือ 1/4 ช้อนชา           6.วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ


           



-  ผสม แป้ง เกลือ ไอซิ่ง เข้าด้วยกัน
- ทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันหมูเคล้าให้เข้ากัน
- ตามด้วย เนยสด
- ตัดเนยให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ ขนาดเม็ดถั่วเขียว
- ใส่ไข่แดง
- ตะล่อมแป้งเข้าด้วยกันด้วยน้ำเย็นจัด แล้วพักแป้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 20 นาที
- ต้มน้ำในกะละมังที่ใหญ่กว่าโถผสม
- ผสมไข่และน้ำตาลทรายในโถที่วางในกะละมังน้ำร้อนจัด
- คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้าด้วยกัน
- จากนั้นใส่นมสด
- ใส่นมข้นจืดตาม แล้วใส่กลิ่นวานิลาและเกลือ
- กรองครีมคัสตาร์ดด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางเพื่อได้ให้ครีมเนื้อเนียน  และพักคัสตาร์ดไว้ให้เย็น
- หลังจากนั้น นำแป้งที่แช่เย็นไว้ มากรุในถ้วยพาย พยายามให้ขอบแป้งสูงกว่าปากถ้วย
- ทั้งหมด 12 ถ้วย พอดี๊พอดี ดูด้านข้าง ขอบแป้งจะสูงขึ้นมาหน่อย จะได้หยอดไส้ได้เยอะๆ
- จากนั้น นำคัสตาร์ดมา หยอดในถ้วยพาย 12 ถ้วย  พอดีเช่นกัน
- ติดไฟเตาอบ 220 (บน+ล่าง) ล่วงหน้า นำทาร์ตเข้าอบ
- อบไป 20 นาที นำออกมา ดูว่าไข่สุกหรือไม่



สูตรน้ำเชื่อมคาราเมล หรือ น้ำเชื่อมทาหน้าทาร์ตไข่         

   1. น้ำตาลทราย 100 กรัม
           2. น้ำสะอาด 50 กรัม
- นำน้ำตาลผสมน้ำตามส่วน ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาลละลายหมดเคี่ยวจนเหนียว ใช้เวลาไม่นานโดยให้สังเกตฟองหยาบ ๆ เริ่มกลายเป็นฟองละเอียดเล็กลง ฟูขึ้นมา ถือว่าน้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ พักจนเย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะไว้ใช้


- นำน้ำเชื่อมคาราเมลไปทาหน้าทาร์ตไข่
- เอาเข้าอบไฟบน จนหน้ามีสีไหม้ขึ้น
- เป็นอันเสร็จ ทาร์ตไข่ สีสวยน่ารับประทานมาแล้วจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น