วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 19

หลนแฮม


ส่วนประกอบหลนแฮม
แฮมหั่นชิ้นเล็ก 2 แผ่น
ข้าวหมาก 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแว่น 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแว่น 1 เม็ด
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วพู กะหล่ำปลี มะเขือต่างๆ
วิธีทำหลนแฮม
1. ใส่กะทิลงในชามแก้วทนไฟ นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟที่ระดับ High ประมาณ 3 นาที
2. ใส่แฮม ข้าวหมาก หอมแดง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน เข้าเตาไมโครเวฟต่ออีก 3 นาที จนเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า คนให้ทั่ว
3. จัดใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด

ล้นหลามทิป – หลนแฮมเป็นหลนที่ใช้ข้าวหมากเป็นส่วนผสม เพื่อช่วยเพิ่มความหอมหวานจากข้าวหมาก แต่อย่าใส่มาก จะทำให้รสชาติของหลนออกขมแอลกอฮอล์ที่มีในข้าวหมาก เวลาต้มให้ใส่ลงต้มไปพร้อมกับกะทิจนร้อน แต่อย่าให้เดือดจนแตกมัน ความร้อนจะช่วยให้แอลกอฮอล์ระเหยออกไปบางส่วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น