วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 21

ช็อคโกแล็ตฟอนดองคัพเค้ก


เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮน์


แป้งเค้ก ๑๗๐ กรัม
โกโก้ผง(ชนิดไม่หวาน) ๑/๒ ถ้วย
เฮฟวี่วิปปิ้งครีม ๑ ถ้วย
เนยจืดนุ่มๆ ๑๑๓ กรัม
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ ๒ ฟอง
น้ำตาลทรายขาว ๓/๔ ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง ๑/๒ ถ้วย
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา ๓/๔ ช้อนชา
วานิลา ๑ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

          ๑.เทเฮฟวี่วิปปิ้งครีมใส่หม้อ ตั้งบนเตาให้ครีมพออุ่นๆใส่โกโก้ผงลงไป
          คนเข้ากันให้ละลาย พักไว้ก่อน
          ใส่วานิลาลงไป
          พักไว้ก่อน
          ๒. ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา เกลือรวมกัน พักไว้ก่อน
          ๓.ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิดรวมกัน ใช้เครื่องปั่นให้เข้ากันก็ได้ค่ะบางทีน้ำตาลทรายแดงจะมีก้อนน้ำตาลแข็งๆจะได้ป่นให้แตก
          ๔.ตีเนยด้วยสปีดกลางให้เนียนเป็นครีมค่อยๆใส่น้ำตาลลงไปตีให้เข้ากัน น้ำตาลละลายมั่งไม่ละลายมั่งก็ไม่เป็นไรค่ะ
          ๕.ใส่ไข่ทั้งสองฟองลงไปตีให้เข้ากันขั้นตอนตีไข่นี้แป๊บเดียวนะคะ ตีพอเข้ากันก็พอแล้วไม่ต้องกังวลว่าเค้กจะไม่ฟู ถ้าทำตามแม่ปูได้กินแน่ๆค่ะไม่เชื่อต้องพิสูจน์ อิอิ
          ๖.พอเข้ากันประมาณนี้ก็หยุดตีค่ะ(ทำไมแม่ปูไม่หยุดอิอิ)แม่ปูตีนานเกินไปนะสิ..
          ๗.ใส่โกโก้ละลายกับครีมลงไปตีส่วนผสมพอเข้ากันทุกขั้นตอนแม่ปูตีแป๊บเดียวค่ะ แค่พอเข้ากันเท่านั้น

ส่วนผสมข้นๆ ยังเห็นเนยขาวๆอยู่เลย ไม่เป็นไรค่ะเดี๋ยวเราใส่แป้งก็จะดีเอง

ใส่แป้งลงไปแบ่งใส่สักสองสามครั้งนะคะใช้ไม้พายตะล่อมแป้งให้เข้ากันดี

          ๘.ตักใส่ถ้วย แม่ปูชั่งเลยค่ะ ถ้วยละประมาณ ๕๕ กรัมแม่ปูได้ทั้งหมด ๑๔ ถ้วยมารฐาน และถ้วยเล็กอีก ๑ ถ้วย
          ๙.เรียงใส่ถาดอบ เรียงให้ห่างกันเล็กน้อยพอประมาณ
          ๑๐.นำเข้าเตาอบ อบนานประมาณ ๒๖-๒๘ นาทีหรือใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มดู ถ้าไม่มีเศษแป้งติดขึ้นมาก็แสดงว่าเค้กสุกใช้ได้แล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น