วันอังคาร, พฤศจิกายน 25

ข้าวซอย

ส่วนผสมข้าวซอย

  1. เส้นข้าวซอย         1/2      กก.
  2. น่องไก่ / เนื้อ         1         กก.
  3. กะทิ                       1         กระป๋อง
  4. พริกข้าวซอย         1         ส่วน  ( ถุงบรรจุ 1 / 2 แบ่งเป็น 3 ส่วน )
  5. น้ำตาล
  6. ซีอิ้วขาว
  7. เกลือป่น
  8. ผงกะหรี่
  9. ผักชีต้นหอม

     เครื่องเคียงข้าวซอย

  1. พริกคั่ว
  2. หอมแดง
  3. ผักกาดดอง
  4. มะนาวแป้น



 วิธีทำข้าวซอย

  1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิ  ตามด้วยไก่หรือเนื้อคนให้เข้ากัน เติมผงกระหรี่เล็กน้อย
    ( อย่าเพิ่งใส่เยอะเติมทีหลังได้ )  จากนั้นค่อยเติมน้ำและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนสุก  (ถ้าชอบน้ำข้นๆ ก็เพิ่มกะทิได้)
  2. ปรุงรส น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว  
  3. หากชอบกลิ่นหอมเครื่องแกงมากก็ใส่ผงกระหรี่เพิ่มทีละนิดแล้วชิมดูจนชอบใจ
  4. นำเส้นข้าวซอยมาแช่น้ำแล้วตั้งน้ำให้เดือดแล้วลวกเส้นข้าวซอย
  5. ทอดหมี่เหลืองให้กรอบ และผักชีต้นหอมเอาไว้โรยหน้า
  6. เตรียมพริกคั่ว  หอมแดง ผักดอง ไว้ทานเป็นเครื่องเคียงด้วยกันเพิ่มรสชาติเด็ดมากขึ้น

หมายเหตุ   สำหรับข้าวซอยเนื้ออาจจะต้มเนื้อให้เปื่อยก่อนแล้วนำน้ำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิใส่ตามลงไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น