วันจันทร์, เมษายน 14

MARBLE CAKE

ส่วนผสม (Recipe adapted from How to bake)

แป้งสาลีอเนกประสงค์  ...................................... 250 กรัม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง  ........................................... 200 กรัม
น้ำตาลทราย  .................................................... 180 กรัม
นมสด full-fat  ................................................. 30 กรัม
(ถ้าจะใส่แต่นมสดอย่างเดียว โดยไม่เติมครีมสดให้ใช้ 40 กรัม)
ครีมสด  .......................................................... 20 กรัม
ไข่ไก่  ............................................................ 3 ฟอง
ผงโกโก้  .......................................................... 1 ช้อนโต๊ะพูน
ผงฟู  .............................................................. 3 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา  .................................................... 1.5 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
น้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับโรยตกแต่งด้านบน
 
วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180° C และเตรียมพิมพ์โลฟ โดยวางกระดาษอบในพิมพ์
  • ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
  • ตีเนยและน้ำตาลทราย 160 กรัมและกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันจนได้ส่วนผสมที่ขึ้นฟู
  • ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟองจนเข้ากันดี
  • ใส่ส่วนผสมแป้ง และส่วนผสมของนมสดและครีมลงไปครึ่งนึง และผสมให้เข้ากันจนได้ส่วนผสมที่เข้ากัน
  • แบ่งส่วนผสมประมาณครึ่งหนึ่ง หรือ ¾ ใส่ในพิมพ์โลฟ (ตามรูป)
  • ใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทราย 20 กรัม และส่วนผสมนมที่เหลือลงไปในส่วนผสมที่เหลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ในพิมพ์โลฟ (ตามรูป)
  • ใช้ส้อมคนในส่วนผสมให้เป็นแนววน (swirling)
  • อบประมาณ 55-60 นาที   หรือจนกระทั่งเอาไม้จิ้มฟันเสียบลงไปแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดไม้
  • วางให้คลายร้อนสักพัก แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์   นำมาวางพักให้เย็นบนตะแกรง
  • เมื่อเย็นสนิทแล้ว  โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งตกแต่งด้านบน ก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น