วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 3

ผัดปลาหมึกไข่เค็ม

ส่วนประกอบ

  • ปลาหมึกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ 6 ตัว
  • ไข่แดงเค็มหั่นหยาบ 4 ฟอง
  • หอมใหญ่ซอย ½ หัว
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ลวกปลาหมึกกล้วยที่หั่นไว้แค่พอสุก พักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เจียวกระเทียมให้พอเหลือง ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่แดงเค็มคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยปลาหมึกลวก ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกที จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น