วันอังคาร, กรกฎาคม 23

ขนมทองพลุ

ส่วนผสม
แป้งสาลีร่อนแล้ว  1 ถ้วย
ไข่ไก่  3 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ  1 ถ้วย
เนยหรือมาการีน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมชนิดข้น
วิธีทำ
1.  ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะทอง ตั้งไฟพอเดือด ใส่เนย
2.  ร่อนแป้งสาลีกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วเทแป้งลงในน้ำเดือดๆ ในข้อ 1 คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ปิดไฟ ยกลง
3.  ต่อยไข่ใส่ในส่วนผสม้อ 2 ขณะแป้งยังอุ่นๆ อยู่ โดยใส่ทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากัน
4.  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใช้ช้อนตักขนมแล้วใช้นิ้วปาดลงในน้ำมันร้อนๆ จนเต็มกระทะ ทอดจนขนมพอง สุกเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.  จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น