วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30

มาร์ชเมโล ฟอนดอง

ขั้นตอนการทำฟอนดองไม่ยากอย่างที่เคยคิดแต่การตกแต่งทำเค้กนั้นต้องอาศัยฝีมือ การฝึกฝนเพื่อให้เกิดความชำนาญเค้กวาเลนไทน์ของแม่ปูที่เห็นเป็นเค้กก้อนแรกจากฟอนดองที่ทำเองยังต้องฝึกฝนฝีมืออีกมากมาย แต่เพื่อนๆก็มาให้กำลังใจกันล้นหลาม ต้องขอขอบคุณแต่ละกำลังใจมากๆนะคะแม่ปูก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนเช่นเดียวกันค่ะ

มาทำมาร์ชเมโล ฟอนดองกันค่ะ


มาร์ชเมโล ฟอนดอง

มาร์ชเมโล ๑๖ ออนซ์
น้ำตาลไอซิ่ง ๒ ปอนด์
น้ำเปล่า ๒-๕ ช้อนโต๊ะ
เนยขาว ((เอาไว้สำหรับทามือเพื่อนวดค่ะ))


ขั้นตอนการทำ


เทมาร์ชเมโลทั้งหมดลงในชามแก้ว เทน้ำใส่ลงไปประมาณ ๒ ช้อนโต๊ะ
          นำชามมาร์ชเมโลใส่ในไมโครเวฟ เวฟมาร์ชเมโล ๓0 วินาที
          มาร์ชเมโลจะละลายประมาณนี้ค่ะ ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว
          แล้วนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก ๓0 วินาทีแล้วก็ใช้ช้อนคนมาร์ทเมโลให้ละลายอีกครั้ง
          ถ้ามาร์ชเมโลละลายยังไม่หมด ให้เข้าเวฟอีกครั้งประมาณ ๑๕ วินาทีก็ได้ค่ะ แล้วก็คนๆจนมาร์ชเมโลละลายไม่เป็นก้อน
          เมื่อมาร์ชเมโลละลายดีแล้ว ก็จัดการค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
          คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปเรื่อยๆคนจนส่วนผสมหนืดจนไม่สามารถคนต่อได้ก็จัดการเทส่วนผสมลงบนโต๊ะ
          มาถึงขั้นตอนนี้ชักมั่ว ฮ่ะๆ เพราะว่าต้องใช้สองมือแต่แม่ปูต้องใช้มือเดียวไปก่อน เพราะต้องถ่ายรูปไปด้วย
          ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปให้หมดเลยนะคะแล้วก็จัดการนวดๆ เอามือลูบเนยขาวไปด้วยเป็นระยะๆจะช่วยให้ไม่ติดมือ และส่วนผสมจะได้ไม่แห้งมากด้วยค่ะถ้าส่วนผสมแห้งมากเกินไปก็เติมน้ำทีละนิดระวังอย่าใส่น้ำมากเดี๋ยวจะแฉะเกินไปยุ่งอีกเนยขาวนี่ต้องต้องพอดีด้วยนะคะเวลาคลึงโปะเค้กจะได้ไม่แตกระแหง
          นวดให้เหมือนกับเรานวดแป้งทำขนมปังค่ะ
          ใกล้จะได้แล้วค่ะ จริงๆนวดไม่นานค่ะ ประมาณไม่ถึงสิบนาที
          เรียบร้อยนวดจนเนียน ส่วนผสมไม่แห้งเกินไป ไม่แฉะ
          ต้องนวดให้เนียนดีนะคะ ไม่งั้นเวลาคลึงแล้วอาจจะแตกได้

ต้องการผสมสี ก็หยดสีที่ชอบลงไป

          เมื่อนวดฟอนแดนท์เสร็จแล้ว จะหมักไว้ก่อนหนึ่งคืนก็ได้ค่ะ(จะดีกว่า)หรือจะใช้ทันทีก็ได้เช่นกัน ถ้ายังไม่ใช้ทันที ให้เก็บไว้ในตู้เย็นเวลาจะใช้อีก ก็นำไปเข้าไมโครเวฟ แต่ใช้เวลาเวฟทีละนิดเดียวนะคะประมาณ ๑0 วินาที แล้วจับๆส่วนผสมดูว่าพอจะนวดได้หรือยังถ้ายังแข็งอยู่ก็เวฟอีกที แต่ครั้งละ ห้าวินาที สิบวินาทีก็พอค่ะนานเกินไปเดี๋ยวจะละลายหมด จากนั้นก็นวดต่ออีกสักนิดก่อนจะคลึงเป็นแผ่นคลุมเพื่อใช้คลุมเค้กค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น