วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 30

เชอรี่ชีสพาย

ในการทำส้มของแยกออกเป็น 3 ส่วนนะค่ะ คือ 1.  ตัวฐาน
 2.  การละลายเจลาติน
 3.  ไส้ครีมชีส

1.  ตัวฐานบิสกิต
 ส่วนผสม
  1.  ขนมปังกรอบรูป ABC (แต่ส้มใช้แบบธรรมดาซื้อที่เซเว่น)  200 กรัม
  2.  เนยสดละลาย(ในสูตร 70 กรัม แต่ลองแล้วฐานมันไม่เกาะเลยเพิ่มให้คะ)             120 กรัม
  3.  น้ำตาลไอซิ่ง       20 กรัม
วิธีทำ
1.  ก่อนอื่นต้องอุ่นเตาอบไว้ก่อนคะ ไฟล่างอย่างเดียวก็พอ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2.  บดขนมปังกรอบให้ละเอียดคะ ทำให้หมดขนมปังเลยนะจ๊ะ  จากนั้นพักไว้ก่อน ละลายเนยสดไว้คะ และเตรียมถาดพายไว้ด้วย วันนี้เราจะให้ถาดฟอล์ยขนาด 6 นิ้วกันคะ ซึ่งจะทำได้ประมาณ 2 ถาด
3. นำตัวขนมปังบดเมื่อสักครู่ ผสมกับน้ำตาลไอซิ่งคะ  จากนั้นค่อย ๆ ใส่เนยละลายลงไปคะ คลุกเคล้าให้เข้ากันนะจ๊ะ   ถ้าขนมปังแห้งไปให้เพิ่มเนยได้คะ
4. ลักษณะขนมปังที่ได้จะเหมือนทรายเปียกคะ ถ้าบีบจะจับกันเป็นก้อน   นำขนมปังที่ได้ มากรุใส่ถาดฟอล์ยเลยคะ โดยกรุให้ถึงขอบพิมพ์ด้วยนะจ๊ะ (ใช้หลังช้อนทานข้าวกดให้แน่น)
5. จากนั้นส้มใช้แก้วน้ำกดทับอีกครั้งคะ เพื่อให้แน่นยิ่งขึ้น นำเข้าอบไฟล่างอย่างเดียวคะ ประมาณ 10-15 นาที
6. อบสุกแล้วนำออกมาวางพักให้เย็นก่อนนะจ๊ะ จากนั้นปิดฝา (กันไม่ให้กลิ่นอาหารชนิดอื่นเข้า) แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้เลย
ส่วนที่ 2  การละลายเจลาติน และ 3 การทำไส้ครีมชีสคะ
 ส่วนผสม  (ไส้ครีมชีส)
  1.  ครีมชีส       150 กรัม
  2.  นมข้นหวาน      150 กรัม
  3.  เนยสด       20 กรัม
  4.  น้ำมะนาว       2 ช้อนโต๊ะ
  5.  ผิวมะนาวขูดฝอย   (ส้มไม่ได้ใส่คะ)   ½ ช้อนชา
  6.  โยเกิร์ตรสธรรมชาติ     60 มิลลิลิตร
  7.  วิปปิ้งครีม       60 มิลลิลิตร
 ส่วนผสม (เจลาติน)  1.  เจลาตินผง       1 ช้อนชา
  2.  น้ำเปล่า       1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.  เทเจลาตินใสถ้วยไว้คะ จากนั้นเทน้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้อีกนะจ๊ะ)
2.  พักทิ้งไว้สักครู่ประมาณ 3-5 นาทีคะ  จะเห็นว่าเจลาตินดูดซับน้ำไว้จนหมด
3.  นำเข้าไมโครเวฟ  ใช้ความร้อนสูงสุด ประมาณ 5-10 วินาทีคะ พอให้เจลาตินละลาย
4. เสร็จแล้วพักไว้แค่พออุ่น ก่อนนำไปใช้คะ
มาทำไส้ครีมชีสกันต่อนะจ๊ะ
1.  ตีวิปปิ้งครีมคะ ตีจนตั้งยอดคะ (ความเร็วปานกลาง) ประมาณ 5 นาทีคะ จากนั้นพักไว้ในตู้เย็นไว้ก่อน
2. นำครีมชีส(ครีมชีสวางในอุณหภูมิห้องพออ่อนตัว) และเนยสดใส่ชาม จากนั้นตีด้วยความเร็วปานกลาง ให้เข้ากันคะ
3. 3 นาที แล้วปาดอ่าง 1 ครั้ง  จากนั้นตีต่อ 3 นาที แล้วปาดอ่างอีก 1 ครั้ง (ไม่งงนะจ๊ะ รวมแล้วคือตี 6 นาที) การปาดอ่างจะช่วยให้ส่วนผสมเนียนขึ้นและเข้ากันดีคะ
4. จากนั้นใส่นมข้นหวาน  น้ำมะนาวลงไปคะ เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ลงไปคะ (โยเกิร์ต 60 มิลลิลิตรก็ประมาณ ½ ถ้วย)
5.ตีส่วนผสมให้เข้ากันคะ (ความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที)
6. เติมเจลาตินที่อุ่น ๆ ลงไปในส่วนผสมคะ คนให้เข้ากันด้วยพายยาง (ถ้าเจลาตินเย็นและเริ่มแข็ง ให้นำไปอุ่นใหม่ในไมโครเวฟอีก 3-5 วินาที)จากนั้นเติมวิปปิ้งครีมลงไปคะ โดยนำวิปปิ้งครีมแบ่งเป็น 3 ส่วน
7. ใส่วิปปิ้งครีมส่วนที่ 1 ใส่ลงไปใสครีมชีส แล้วตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากันคะ (มะงงกันนะจ๊ะ) จากนั้นก็ใส่ส่วนที่ 2 ทำแบบเติมอีกครั้ง และก็ใส่ส่วนสุดท้าย
8.  คนจนส่วนผสมเข้ากันดีคะ ชิมรสได้นะจ๊ะ^^ อาหย่อยแล้วววว
9. มาประกอบร่างกันคะ  เอาตัวฐานบิสกิตออกจากตู้เย็นได้เลยตักครีมชีสที่ได้ใส่ลงไปในฐานบิสกิต ทั้ง 2 ถาดเลยคะ จากนั้นเกลี่ยครีมชีสให้ทั่ว
10.ปิดฝาฟอล์ย แล้วนำเข้าตู้เย็นก่อนซัก 3 ชั่วโมงให้ครีมเซ็ทตัวคะ ตักท๊อปปิ้งใส่เลยคะ วันนี้ส้มใช้ เรดเชอรี่ของ Wilderness คะ 2 ถาดก็ประมาณ ½ กระป๋อง
11.17.  จิง ๆมันก็ทานได้แล้วละจ๊ะ แต่ถ้าจะไม่ทานก่อนก็เอาฝาครอบไว้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น หรือจะทำฝากใครก็ได้เลยนะจ๊ะ ขอบอกอร่อยมากคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น