วันจันทร์, มีนาคม 11

น้ำข่า


ส่วนผสม น้ำข่า
ข่าตากแห้ง 100 กรัม
น้ำร้อน 1000 กรัม
วิธีทำ น้ำข่า
1.นำข่าแก่ที่ตากแห้งแล้วใส่ลงในถ้วยกาแฟ 4-5 แว่น
2.รินน้ำร้อนเดือดใส่ลงในถ้วย ปิดฝาถ้วย ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วค่อยดื่ม ควรดื่ม2-3 ถ้วยต่อวัน จะทำให้สบายท้องขึ้น หรือจะใช้ข่าสดก้อได้ 15 แว่น นำมาทุบให้แตก ต้มจนเดือด
3.วิธีเสริฟ ใส่ถ้วยกาแฟขณะร้อนจัด
สรรพคุณทางยา
ส่วนของเนื้อขนุนมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหารและช่วยดูดซึมสารพิษจากการดื่มสุราได้ นอกจากนี้แล้วการรับประทานผลขนุนสุกก็ยังช่วยแก้กระหายได้อย่างดี ส่วนเมล็ดขนุนมีสรรพคุณในการเพิ่มน้ำนมมารดาภายหลังคลอด ใบของขนุนสามารถเป็นยาสมานแผล ยางของลำต้นขนุนมีสรรพคุณในการแก้ปวดลดอาการอักเสบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น