วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 14

ช็อคโกแล็ตสดสไตล์ญี่ปุ่น +credit by OoPeanuT~ButteroO+


รูปภาพ
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. ดาร์กช็อคโกแล็ต 150 กรัม
2. วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
3. เนยจืด ½ ช้อน
4. ผงโกโก้ (Dutch processed) ไว้สำหรับคลุกช็อคโกแล็ต
5. เหล้ารัมหรือวิสกี้ 2 ช้อนชา
ขั้นตอนการปรุง:
1. เตรียมถาดสำหรับใส่ช็อคโกแล็ต ขนาด 4*5 นิ้ว ปูด้วยกระดาษไข ดาร์กชอกโกแล็ตนำมาสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ง่ายเวลานำไปละลาย
2. ต้มวิปปิ้งครีมจนเริ่มเดือดแล้วให้ยกลงทันที ใส่ช็อคโกแล็ต และส่วนผสมอื่นๆ ลงไป คนให้ละลายจนหมด
3. เทใส่ถาด เคาะถาดเบาๆ แล้วปาดหน้าช็อคโกแล็ตให้เรียบ (เราใช้สปาตูล่า) นำเข้าตู้เย็นให้ช็อคโกแล็ตเซ็ทตัว (ประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง) สังเกตว่าผิวช็อคโกแล็ตจะด้านๆ 
4. นำออกจากถาด ใช้มีดชุปในน้ำร้อนแล้วเช็ดจนแห้ง ตัดเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดพอดีคำ 
นำกระดาษไขปูแล้วโรยผงโกโก้ลงไป จากนั้นนำช็อคโกแล็ตที่ตัดไว้ลงมาคลุกเสร็จแล้วค่ะ ช็อคโกแล็ตสดโฮมเมด อร่อยๆ 
เคล็ดลับ:
ถ้าต้องการกลิ่นและรสชาติของเหล้ารัม ที่ชัดเจนขึ้น ให้รอให้ส่วนผสมของช็อคโกแล็ตเริ่มเย็นตัวลง 
จึงค่อยใส่เหล้ารัมลงไปผสม จะทำให้ได้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนขึ้นค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น