ส่วนผสม (สำหรับ 6 ถ้วย)
สปันจ์เค้ก หรือ เลดี้ฟิงเกอร์
มาสคาร์โปเน่ครีมชีส ................................................................... 250 กรัม
รีคอตตาชีส ............................................................................. 250 กรัม
สตรอเบอร์รี่สด (หั่นเต๋าชิ้นใหญ่) ..................................................... 150 กรัม
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ......................................................................... 100 กรัม
น้ำตาลทราย ............................................................................. 30 กรัม
ไข่แดง .................................................................................. 2 ฟอง
น้ำมะนาว ................................................................................ 1/2 ช้อนชา
ดาร์คช็อคโกแลตขูด (สำหรับแต่งด้านบน)
มาสคาร์โปเน่ครีมชีส ................................................................... 250 กรัม
รีคอตตาชีส ............................................................................. 250 กรัม
สตรอเบอร์รี่สด (หั่นเต๋าชิ้นใหญ่) ..................................................... 150 กรัม
น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ......................................................................... 100 กรัม
น้ำตาลทราย ............................................................................. 30 กรัม
ไข่แดง .................................................................................. 2 ฟอง
น้ำมะนาว ................................................................................ 1/2 ช้อนชา
ดาร์คช็อคโกแลตขูด (สำหรับแต่งด้านบน)
วิธีทำแยมสตรอเบอร์รี่
เอาสตรอเบอร์รี่ที่หั่นเตรียมไว้ใส่หม้อ เติมน้ำตาลและน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน แล้วตั้งไฟ หมั่นคนจนกระทั่งได้เนื้อแยมที่ไม่ข้นจนเกินไป
วิธีทำ Tiramisù cream
นำไข่แดงใส่ชาม และใส่น้ำตาลไอซ์ซิ่ง ใช้ตะกร้อมือ (สูตรเล็กๆ แบบนี้ ใช้ตะกร้อมือได้สบายเลยค่ะ) ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นครีม แล้วใส่ชีสทั้ง 2 ชนิดลงไป ตีต่อสักพักจนได้ครีมที่เนื้อเนียน
วิธีทำ Tiramisù
- อุ้มทำใส่แก้วค่ะ โดยอุ้มตัดสปันจ์เค้กให้พอดีกับขนาดของแก้ว ใส่สปันจ์เค้กลงไป แล้วตักแยมสตรอเบอร์รี่ลงไป เกลี่ยให้ทั่วสปันจ์เค้กค่ะ (ถ้าใช้เลดี้ฟิงเกอร์ ก็บิเป็นชิ้นๆ วางเรียงใส่แก้วค่ะ)
- ใส่ครีมลงไป ใส่ครีมให้มากกว่าส่วนของแยมหน่อยนะคะ
- ใส่สปันจ์เค้ก หรือเลดี้ฟิงเกอร์ลงไปอีกชั้น ตามด้วยแยม และจบด้วยครีมค่ะ
- แต่งหน้าด้วยดาร์คช็อคโกแลตขูด
- ปิดด้านบนของแก้ว ด้วยกระดาษฟอยล์ หรือพลาสติกแรพ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 12 ชั่วโมง แต่ขนม Tiramisù นี่ถ้าจะให้อร่อย ควรแช่ตู้เย็นค้างคืนไว้ค่ะ
** ช็อคโกแลตที่จะนำมาขูดควรทิ้งให้อยู่ที่อุณหภูมิห้องค่ะ แต่ถ้าอยู่ในห้องแอร์หรือบ้านอากาศเย็นมาก ให้นำไปเข้าไมโครเวฟไฟอ่อนปานกลางก่อนนำมาขูด จะช่วยให้ขูดได้ง่ายและเป็นลอนสวยน่าทานขึ้นค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น