ส่วนผสม (สำหรับ 6 ชิ้น)
แป้งเค้ก ................................ 120 กรัม
น้ำตาลทรายสีรำ ...................... 70 กรัม
เนยสด .................................. 70 กรัม
นมสด* ................................. 70 กรัม
แอปเปิ้ลขนาดกลาง** .............. 1 ผล
ไข่ไก่ เบอร์#1 ........................ 1 ฟอง
ผงฟู ..................................... 1 1/4 ช้อนชา
เกลือทะเลป่น ........................... 1/4 ช้อนชา
Vanilla Extract ................... 1/4 ช้อนชา
Caramel Toffee .................. 6 ชิ้น
น้ำตาลทรายสีรำผสมเกลือเล็กน้อย
น้ำตาลทรายสีรำ ...................... 70 กรัม
เนยสด .................................. 70 กรัม
นมสด* ................................. 70 กรัม
แอปเปิ้ลขนาดกลาง** .............. 1 ผล
ไข่ไก่ เบอร์#1 ........................ 1 ฟอง
ผงฟู ..................................... 1 1/4 ช้อนชา
เกลือทะเลป่น ........................... 1/4 ช้อนชา
Vanilla Extract ................... 1/4 ช้อนชา
Caramel Toffee .................. 6 ชิ้น
น้ำตาลทรายสีรำผสมเกลือเล็กน้อย
* ถ้าชอบแบบนุ่มและฉ่ำมากๆ สามารถเพิ่มครีมสดได้ 1-2 ช้อนโต๊ะ
** วันนี้ก้อยเลือกใช้แอปเปิ้ลพันธุ์ Golden Delicious ค่ะ
** วันนี้ก้อยเลือกใช้แอปเปิ้ลพันธุ์ Golden Delicious ค่ะ
วิธีทำ
- หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นเล็กๆ จัดวางใส่บนจานใบใหญ่ แล้วปิดด้วยพลาสติก นำเข้าอบในไมโครเวฟ ประมาณ 3 นาที หรือจนกระทั่งแอปเปิ้ลนุ่มและใส เอาพักไว้ข้างๆ
- ร่อนแป้งรวมกับผงฟูแล้วพักไว้
- ตีเนยให้กระจายตัวใส่เกลือและน้ำตาลลงไป ตีจนกระทั่งฟู และสีอ่อนลง
- ใส่ไข่ไก่ที่ตีพอแตกลงไป ตีให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเหลวและดูแยกตัว ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน
- เปลี่ยนมาใช้พายยางผสม โดยแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นมสด 2 ส่วน ใส่สลับกันโดยให้เริ่มที่การใส่แป้ง และจบที่การใส่แป้ง
- ใส่แอปเปิ้ลที่อบไว้แล้วลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน แบ่งใส่พิมพ์ 6 พิมพ์ และใส่คาราเมลท๊อฟฟี่ลงไป โรยด้านบนด้วยน้ำตาลทรายผสมเกลือเล็กน้อย
- นำเข้าอบประมาณ 30 นาที หรือสีขนมเหลืองสวย เอาไม้ปลายแหลมจิ้มดูแล้วไม่มีเศษของเหลวติดออกมา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น