- ส่วนผสม : วนิลา เพสทรี้ครีม
- ---------------------------------
- นมจืด 2 ถ้วยตวง
- วานิลา 1 ช้อนชา
- ไข่แดง 6 ฟอง (ไข่ไก่)
- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วยตวง
- เนยจืด 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ---------------------------------
- ส่วนผสม : เครป เบทเทอร์
- ---------------------------------
- เนย 6 ช้อนโต๊ะ
- นมสดจืด 3 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 6 ฟอง
- แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ
- ---------------------------------
- ส่วนผสม : สตอร์วเบอร์รี่ซอส
- ---------------------------------
- สตอร์วเบอร์ 2 ถ้วยตวง
- น้ำส้มคั้น 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย เล็กน้อย ตามชอบ
- แป้งมัน หรือแป้งถั่วเขียวเล็กน้อย
วิธีทำ : เพสทรี้ึครีม- ต้มนอมพอร้อนใส่วานิลาลงไป และพักไว้
- ผสมไข่ทั้งหมดลงไปในอ่างผสม พร้อมน้ำดาลและแป้งข้าวโพด
- ใช้ตระกร้อมือคนส่วนผสมจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ลักษณะเป็นครีมเหลวๆ
- จากนั้นจึงเทนม ซึ่งยังอุ่นอยู่ลงในอ่างผสม และใช้กตะกร้อมือตีส่วนผสมอย่างเร็วเพื่อไม่ให้ส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อน
- เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้เทส่วนผสมกลับเข้าไปที่หม้อต้มนมเดิม
- ในหม้อส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางอย่าให้ร้อนจัด และค่อยๆ คนส่วนผสมจนสุกข้น
- เมื่อเห็นว่าสุกข้นแล้วให้ยกลงจากเตา (อย่ากวนส่วนผสมบนเตานานจนเกินไป) เพราะจะทำให้ส่วนผสมแข็งตัวจนเกินไป และเมื่อนำไปใช้จะทำให้ปาดตัวเครปยาก
- เมื่อยกลงจากเตาให้ใส่เนยลงไปคนให้เนยละลาย ให้เข้ากับส่วนผสม
- จากนั้นนำหม้อส่วนผสมวางลงในอ่างน้ำเย็น (หรืออ่างน้ำแข็ง) คนให้ส่วนผสมคลายตัว หรือเย็นลงก่อนนำไปปาดตัวเครปค่ะ
วิธีทำ : เครป เบทเทอร์ขั้นตอนการผสมแป้ง เครป- ละลายเนยจนกลายเป็นน้ำ จนเป็นสีน้ำตาลอ่อน (จนมีกลิ่นหอม) ระวังเนยจะไหม้ด้วยนะค่ะ
- นำนมขึ้นตั้งไปพอร้อนนะค่ะ อย่าให้เดือด พักไว้ก่อน
- ผสมแป้ง ไข่ น้ำตาล ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากัน ระวังอย่าใช้ความเร็วสูง (แรง) เกินไป เพราะหากว่าแรงเกินไป เมื่อนำแป้งเครปไปทอดจะทำให้เครปแน่น และเหนียวจนเกินไป ตีแค่ส่วนผสมเข้ากันพอค่ะ
- จากนั้นเทนมที่อุ่นไว้ ค่อยๆ เท จนหมด ถ้านมยังอุ่นๆ อยู่แป้งจะไม่จับตัวกันเป็นก้อน
- และตามด้วยเนยที่ละลายไว้แล้ว
- จากนั้นเทส่วนผสมไว้ในภาชนะที่เหมาะสม สำหรับเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
ขั้นตอนการทอดแป้ง เครปเบทเทอร์- เมื่อเก็บไว้หนึ่งคืนแล้ว นำออกมาจากตู้เย็นจะเห็นว่าแป้งที่เราผสมไว้แบ่งกันเป็น 2 ชั้น ให้เราค่อยๆ ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ
- การทอดเครป เราจะใช้กะทะเทปล่อนขนาดกว้าง 8 นิ้ว
- ตักส่วนผสมครั้งละ 1/4 ถ้วย ค่อยๆ ทอดที่ละแผ่นๆ จนหมด ทอดครั้งแรกให้ทากะทะด้วยเนยสักเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ตัวเครปติดกะทะค่ะ แต่ชิ้นต่อไปเราไม่ต้องทาแล้ว เพราะเนื่องจากในตัวของแป้งเครป ของเรานั้นมีเนยเป็นส่วนผสมอยู่แล้วดังนั้นไม่ต้องกังวลว่า แป้งจะติดกะทะค่ะ
- เวลาทอดตัวเครปให้ใช้ไฟปานกลางอย่าให้แรงมากนะคะ เพราะจะทำให้เครปไม่สุกข้างในและส่วนข้างนอกผิวเครปจะไหม้จนเกินไปค่ะ ไม่อร่อยแถมไม่สวยด้วยค่ะ
- เวลาทอดใช้เวลาทอดประมาณแผ่นละ 1 นาที สังเกตว่าขอบของแป้งจะเป็นสีน้ำตาลให้กลับด้านประมาณ 5 วิและก็ตักออกค่ะ
- เมื่อตักเครปออกจากกะทะ ในการวางเครปพักไว้ให้ใช้ กระดาษไข วางคั่นไว้แต่ละแผ่นนะค่ะ แป้งจะได้ไม่ติดกัน
ทริป : ให้ทำเครป เบทเทอร์ก่อนล่วงหน้าหนึ่งคืน ตอนเช้าให้เอาออกมาทอดขั้นตอนการประกอบตัวเครป- นำแป้งเครปมาวางซ้อนๆ กันเป็นชั้นจนหมด ระหว่างแป้งแต่ละแผ่นให้ใช้ ไส้ พิสทรี้ครีมและวิปครีม ที่เราทำไว้ปาด ต่อชั้นใช้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- ทำแบบนี้ทุกแผ่นจนแป้งเครปหมด (หากต้องการให้เครปเป็นก้อนสวย) ให้เราเครปที่วางซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วไปใส่ในพิมพ์ไว้เพื่อให้ตั้งเป็นก้อนสวยงาม
- นำแป้งพักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง เมื่อเครปอยู่ตัวแล้วนำเอาออกมาปาดวิปครีม และนำไปตกแต่งให้สวยงามตามต้องการค่ะ
วิธ๊การทำ : สตอร์วเบอรี่ซอส- น้ำส่วนผสมทั้งหมดต้ม (คนแป้งให้ละลายก่อนนำไปตั้งไฟ) จนสตอว์เบอรี่เละๆ หน่อย
- นำส่วนผสมมาบดให้ และนำมากรองเอากากเล็กๆ ออก เอาแต่น้ำใสๆ จะได้ซอสสีแดงสวยๆ เลยค่ะ สำหรับราดน้ำเครปของเรา
วันศุกร์, เมษายน 5
เครปเค้ก | Crepe Cake (สตอร์วเบอร์รี่ซอส-strawberry sauce)
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น