วันศุกร์, เมษายน 5

เครปเค้ก | Crepe Cake (สตอร์วเบอร์รี่ซอส-strawberry sauce)


    • ส่วนผสม : วนิลา เพสทรี้ครีม
    • ---------------------------------
    • นมจืด 2 ถ้วยตวง
    • วานิลา 1 ช้อนชา
    • ไข่แดง 6 ฟอง (ไข่ไก่)
    • น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
    • แป้งข้าวโพด 1/3 ถ้วยตวง
    • เนยจืด 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
    • ---------------------------------
    • ส่วนผสม : เครป เบทเทอร์
    • ---------------------------------
    • เนย 6 ช้อนโต๊ะ
    • นมสดจืด 3 ถ้วยตวง
    • ไข่ไก่ 6 ฟอง
    • แป้งเอนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
    • น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
    • เกลือ 1 หยิบมือ
    • ---------------------------------
    • ส่วนผสม : สตอร์วเบอร์รี่ซอส
    • ---------------------------------
    • สตอร์วเบอร์ 2 ถ้วยตวง
    • น้ำส้มคั้น 1/4 ถ้วยตวง
    • น้ำตาลทราย เล็กน้อย ตามชอบ
    • แป้งมัน หรือแป้งถั่วเขียวเล็กน้อย



    วิธีทำ : เพสทรี้ึครีม
    1. ต้มนอมพอร้อนใส่วานิลาลงไป และพักไว้
    2. ผสมไข่ทั้งหมดลงไปในอ่างผสม พร้อมน้ำดาลและแป้งข้าวโพด
    3. ใช้ตระกร้อมือคนส่วนผสมจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ลักษณะเป็นครีมเหลวๆ
    4. จากนั้นจึงเทนม ซึ่งยังอุ่นอยู่ลงในอ่างผสม และใช้กตะกร้อมือตีส่วนผสมอย่างเร็วเพื่อไม่ให้ส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อน
    5. เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วให้เทส่วนผสมกลับเข้าไปที่หม้อต้มนมเดิม
    6. ในหม้อส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลางอย่าให้ร้อนจัด และค่อยๆ คนส่วนผสมจนสุกข้น
    7. เมื่อเห็นว่าสุกข้นแล้วให้ยกลงจากเตา (อย่ากวนส่วนผสมบนเตานานจนเกินไป) เพราะจะทำให้ส่วนผสมแข็งตัวจนเกินไป และเมื่อนำไปใช้จะทำให้ปาดตัวเครปยาก
    8. เมื่อยกลงจากเตาให้ใส่เนยลงไปคนให้เนยละลาย ให้เข้ากับส่วนผสม
    9. จากนั้นนำหม้อส่วนผสมวางลงในอ่างน้ำเย็น (หรืออ่างน้ำแข็ง) คนให้ส่วนผสมคลายตัว หรือเย็นลงก่อนนำไปปาดตัวเครปค่ะ
    วิธีทำ : เครป เบทเทอร์
    ขั้นตอนการผสมแป้ง เครป
    1. ละลายเนยจนกลายเป็นน้ำ จนเป็นสีน้ำตาลอ่อน (จนมีกลิ่นหอม) ระวังเนยจะไหม้ด้วยนะค่ะ
    2. นำนมขึ้นตั้งไปพอร้อนนะค่ะ อย่าให้เดือด พักไว้ก่อน
    3. ผสมแป้ง ไข่ น้ำตาล ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้ากัน ระวังอย่าใช้ความเร็วสูง (แรง) เกินไป เพราะหากว่าแรงเกินไป เมื่อนำแป้งเครปไปทอดจะทำให้เครปแน่น และเหนียวจนเกินไป ตีแค่ส่วนผสมเข้ากันพอค่ะ
    4. จากนั้นเทนมที่อุ่นไว้ ค่อยๆ เท จนหมด ถ้านมยังอุ่นๆ อยู่แป้งจะไม่จับตัวกันเป็นก้อน
    5. และตามด้วยเนยที่ละลายไว้แล้ว
    6. จากนั้นเทส่วนผสมไว้ในภาชนะที่เหมาะสม สำหรับเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
    ขั้นตอนการทอดแป้ง เครปเบทเทอร์
    1. เมื่อเก็บไว้หนึ่งคืนแล้ว นำออกมาจากตู้เย็นจะเห็นว่าแป้งที่เราผสมไว้แบ่งกันเป็น 2 ชั้น ให้เราค่อยๆ ใช้ตะกร้อคนส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ
    2. การทอดเครป เราจะใช้กะทะเทปล่อนขนาดกว้าง 8 นิ้ว
    3. ตักส่วนผสมครั้งละ 1/4 ถ้วย ค่อยๆ ทอดที่ละแผ่นๆ จนหมด ทอดครั้งแรกให้ทากะทะด้วยเนยสักเล็กน้อยเพื่อไม่ให้ตัวเครปติดกะทะค่ะ แต่ชิ้นต่อไปเราไม่ต้องทาแล้ว เพราะเนื่องจากในตัวของแป้งเครป ของเรานั้นมีเนยเป็นส่วนผสมอยู่แล้วดังนั้นไม่ต้องกังวลว่า แป้งจะติดกะทะค่ะ
    4. เวลาทอดตัวเครปให้ใช้ไฟปานกลางอย่าให้แรงมากนะคะ เพราะจะทำให้เครปไม่สุกข้างในและส่วนข้างนอกผิวเครปจะไหม้จนเกินไปค่ะ ไม่อร่อยแถมไม่สวยด้วยค่ะ
    5. เวลาทอดใช้เวลาทอดประมาณแผ่นละ 1 นาที สังเกตว่าขอบของแป้งจะเป็นสีน้ำตาลให้กลับด้านประมาณ 5 วิและก็ตักออกค่ะ
    6. เมื่อตักเครปออกจากกะทะ ในการวางเครปพักไว้ให้ใช้ กระดาษไข วางคั่นไว้แต่ละแผ่นนะค่ะ แป้งจะได้ไม่ติดกัน
    ทริป : ให้ทำเครป เบทเทอร์ก่อนล่วงหน้าหนึ่งคืน ตอนเช้าให้เอาออกมาทอด
    ขั้นตอนการประกอบตัวเครป
    1. นำแป้งเครปมาวางซ้อนๆ กันเป็นชั้นจนหมด ระหว่างแป้งแต่ละแผ่นให้ใช้ ไส้ พิสทรี้ครีมและวิปครีม ที่เราทำไว้ปาด ต่อชั้นใช้ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
    2. ทำแบบนี้ทุกแผ่นจนแป้งเครปหมด (หากต้องการให้เครปเป็นก้อนสวย) ให้เราเครปที่วางซ้อนกันเป็นชั้นๆ แล้วไปใส่ในพิมพ์ไว้เพื่อให้ตั้งเป็นก้อนสวยงาม
    3. นำแป้งพักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง เมื่อเครปอยู่ตัวแล้วนำเอาออกมาปาดวิปครีม และนำไปตกแต่งให้สวยงามตามต้องการค่ะ
    วิธ๊การทำ : สตอร์วเบอรี่ซอส
    1. น้ำส่วนผสมทั้งหมดต้ม (คนแป้งให้ละลายก่อนนำไปตั้งไฟ) จนสตอว์เบอรี่เละๆ หน่อย
    2. นำส่วนผสมมาบดให้ และนำมากรองเอากากเล็กๆ ออก เอาแต่น้ำใสๆ จะได้ซอสสีแดงสวยๆ เลยค่ะ สำหรับราดน้ำเครปของเรา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น