วันศุกร์, เมษายน 5

สลัดมันฝรั่ง | Potato Salad


  • มันฝรั่ง 500 กรัม
  • หอมใหญ่ (ซอย) 30 กรัม
  • แฮมรมควัน 100 กรัม
  • มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
  • น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
  • มายอมเนส 3 ช้อนโต๊ะ
  • เบคอน(ทอดกรอบ) สำหรับตกแต่งหน้า
  • ต้อหอม(ซอย) สำหรับตกแต่งหน้า
  • เกลือ 1 หยิบมือ


วิธีทำ :
  1. ต้มมันฝรั่งทั้งลูกค่ะ (อยากเลือกมันฝรั่งที่ลูกใหญ่มานะคะ) เพราะจะทำให้สุกอยาก ล้างเปลือกให้สะอาดไม่ต้องปลอกเปลือกค่ะ แล้วนำไปต้มน้ำให้สุก
  2. ระหว่างที่เรารอมันฝรั่งสุก ให้ทำน้ำสำหรับปรุงในสลัดไว้ค่ะ โดยการผสมน้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และมายองเนสเข้าด้วยกัน ตามด้วยเกลือ พริกไทย (ชิมรสตามชอบค่ะ) หากบางคนชอบให้มีรสชาตินิดหนึ่ง จะใช้น้ำสลัดแทนมายองเนสก็ได้นะคะ
  3. เมื่อสุกแล้วปลอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กพอประมาณอย่างเล็กมากค่ะ (หรือบางท่านอาจจะใช้วิธีหั่นเป็นชิ้นเล็กก่อนแล้วนำไปต้มก็สามารถทำได้นะคะ)
  4. นำมันฝรั่งที่ได้ใส่ลงในชามผสมที่เตรียมน้ำปรุงสลัดไว้ค่ะ ใส่หอมใหญ่ซอยและแฮมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน พยายามอย่ากดแรงนะคะ เพราะว่ามันฝรั่งที่เราหั่นไว้จะเละเกินไป
  5. มันเข้ากันดีแล้วปรุงรสชาติตามชอบ จัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยต้นหอมที่หันเตรียมไว้ และเบคอนทอดหรอบ เสิร์ฟได้เลยค่ะ หรือบางคนจะชอบรับประทานแบบเย็นก็นำไปแช่ตู้เย็นไว้รับประทานเย็นก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น