อุปกรณ์ : พิมพ์มาเดอลีนสำหรับ 12 ชิ้น ที่ร่อนแป้ง อ่างผสม ตะกร้อมือ แปรงปัดเนย ถุงบีบ เตาอบ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก ...................................... 75 กรัม
เนยละลาย .................................. 75 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด ..................... 75 กรัม
ไข่ ............................................ 75 กรัม
(ตีให้ไข่ขาวไข่แดงแตกผสมกันดี)
ผงฟู .......................................... 2 กรัม
กลิ่นวานิลา ................................. 1 กรัม
เนยละลาย .................................. 75 กรัม
น้ำตาลทรายละเอียด ..................... 75 กรัม
ไข่ ............................................ 75 กรัม
(ตีให้ไข่ขาวไข่แดงแตกผสมกันดี)
ผงฟู .......................................... 2 กรัม
กลิ่นวานิลา ................................. 1 กรัม
วิธีทำ
- เริ่มจากร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
- ใส่น้ำตาลลงในอ่างผสม เทไข่ลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากันดี
- แต่ไม่ต้องตีให้ส่วนผสมมีฟองอากาศค่ะ (ไม่ต้องตีให้ไข่ฟูฟ่องเหมือนตอนทำเค้กนะคะ)
- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
- ผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง
- ค่อยๆ เทเนยละลายลงไปในส่วนผสม
- คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ 10-15 นาทีนะคะ
- ใช้แปรงปัดเนยละลาย (ส่วนนี้ไม่ได้รวมอยู่ในส่วนผสมข้างต้น) ปัดให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
- จากนั้นใส่แป้งลงในแต่ละหลุมแล้วเคาะออก ให้แป้งเกาะกับพิมพ์ เวลาอบเสร็จจะได้เอาออกง่ายๆ ค่ะ
- เมื่อครบเวลาพักส่วนผสมแล้ว ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วค่อยตัดปลายก่อนบีบ
- บีบส่วนผสมลงพิมพ์มาเดอลีน ประมาณ 8/10 ของพิมพ์
- อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส
- เมื่อนำส่วนผสมที่พร้อมอบเข้าอบ ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส และอบเป็นเวลา 8-10 นาทีค่ะ
- ขนมอบเสร็จเก็บไว้ได้ 3 วันค่ะ
Sweet Tips : เวลาทำเนยละลายที่จะใช้ในมาเดอลีน ตามสูตรดั้งเดิมเค้าจะใช้ butter warmer หรือหม้อต้มเนยใบเล็กๆ อุ่นเนยให้ละลายจนแยกชั้น แล้วใช้แต่เนยชั้นบนใสๆ ที่แยกออกมาเท่านั้นค่ะ แต่ที่จิ๊บลองทำก็ใช้เนยละลายธรรมดานะคะ ขนมที่ได้ออกมาก็อร่อยหอมนุ่มเช่นกันค่ะ :)
ใครจะลองขูดผิวเลมอนลงไปในส่วนผสม (ให้พร้อมตอนใส่แป้งนะคะ) ก็หอมอร่อยได้อีกรสชาติค่ะ ลองทำดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น