ส่วนผสม
แป้งโฮลวีท ............................................................................................................ 290 กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ............................................................................................... 35 กรัม
เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) .............................................................................................. 114 กรัม
น้ำตาลทราย ........................................................................................................... 80 กรัม
(ถ้าชอบหวานมากให้เพิ่มน้ำตาลลงไปอีก 20 กรัมตามสูตรเดิม แต่ถ้าไม่ชอบหวาน 80 กรัมนี่กำลังดีเลยค่ะ)
แป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพดสีเหลือง cornmeal) ................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
โมลาส* (Molasses) ................................................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
ครีมสด (ครีมที่เราเอามาตีเป็นวิปครีม) ............................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ .................................................................................................................... 1 ฟอง
ผงฟู ...................................................................................................................... 1 ช้อนชา
อบเชยป่น ............................................................................................................... 1 ช้อนชา
เกลือ ..................................................................................................................... 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ............................................................................................... 35 กรัม
เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) .............................................................................................. 114 กรัม
น้ำตาลทราย ........................................................................................................... 80 กรัม
(ถ้าชอบหวานมากให้เพิ่มน้ำตาลลงไปอีก 20 กรัมตามสูตรเดิม แต่ถ้าไม่ชอบหวาน 80 กรัมนี่กำลังดีเลยค่ะ)
แป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพดสีเหลือง cornmeal) ................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
โมลาส* (Molasses) ................................................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
ครีมสด (ครีมที่เราเอามาตีเป็นวิปครีม) ............................................................................ 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ .................................................................................................................... 1 ฟอง
ผงฟู ...................................................................................................................... 1 ช้อนชา
อบเชยป่น ............................................................................................................... 1 ช้อนชา
เกลือ ..................................................................................................................... 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมแป้งโฮลวีท แป้งสาลีเอนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงฟู อบเชยป่น และเกลือป่นเข้ากันพักไว้
- ตีเนย น้ำตาลทราย โมลาส* เข้าด้วยกันจนกระทั่งได้ส่วนผสมที่ฟูเบา ระหว่างที่ตีให้หยุดเครื่องเป็นครั้งคราว เพื่อปาดเนยจากก้นชาม แล้วตีต่อเพื่อให้เข้ากันดี
- ใส่ไข่ไก่ และครีม ตีต่อ แค่พอให้ส่วนผสมเข้ากัน
- นำส่วนผสมแป้ง ใส่ลงไปในส่วนผสมเนยและไข่ ตีด้วยความเร็วต่ำ จนส่วนผสมเข้ากันเป็นโดว์
- ใช้พลาสติกแรพโดว์ โดยใช้ฝ่ามือกดโดว์ให้แบน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
(ถ้ายังไม่ใช้ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 3 วัน หรือเก็บไว้ในช่องฟรีซได้นานถึง 1 เดือน โดยก่อนจะใช้ เอามาวางในตู้เย็นช่องธรรมดาก่อน 1 คืน และพอจะใช้ให้เอาออกมาวางที่อุณหภูมิห้องประมาณ 20 นาทีค่ะ) - วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175° C
- นำโดว์ออกมาจากตู้เย็น และรีดโดว์บนโต๊ะที่โรยแป้งนวล รีดโดว์ไม่ให้หนามาก แล้วใช้พิมพ์กดคุกกี้กด หรือจะตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ อย่างคราวนี้อุ้มตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 2x4 นิ้วค่ะ
- วางโดว์ที่ตัดหรือกดเสร็จแล้วลงบนกระดาษอบ วางให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว แล้วนำไปอบประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งขนมเป็นสีน้ำตาลทอง
- อบเสร็จ นำมาผึ่งให้เย็นบนตะแกรง เก็บไว้ในกล่องที่ปิดสนิท สามารถเก็บได้นานถึง 5 วันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น