อุปกรณ์
1. เครื่องปั่น อาจซื้อตามร้านค้าแถวเวิ้งนครเกษม (กรุงเทพ) ก็ได้แต่คุณภาพไม่สู้ดีนัก ซึ่งเราก็สามารถทำเองได้ทั้งคุณภาพจะดีกว่ามาก
2. หม้อต้มน้ำตาล เป็นหม้อขนาดใหญ่เอาไว้ต้มน้ำเชื่อมเป็นสเตนเลส หากประหยัดใช้หม้อลูกโต ๆ ก็ได้
3. หม้อผสม เอาไว้ผสมน้ำเชื่อมเพื่อแยกสารต่าง ๆ ก่อนทำการปั่นใช้กระแป๋งสเตนเลส เบอร์ 13 กำลังดี มีไว้หลายใบตามรสชาติที่จะทำ
4. กระบวยสเตนเลส มีไว้ตักน้ำเชื่อม
5. เตาแก๊ส เอาชนิดขาตั้งต่ำ ๆ มีไว้ต้มน้ำเชื่อม
6. กิโล มีไว้สักสองตัว ตัวใหญ่ไว้ชั่งน้ำแข็งตัวเล็กไว้ชั่งน้ำเชื่อม
7. อื่น ๆ เช่น ไม้พาย พายพลาสติก กระชอน
8. ถังน้ำแข็ง เอาขนาดใหญ่หน่อยให้เพียงพอใช้ในแต่ละวัน
ส่วนผสม
1. น้ำผลไม้ต่าง ๆ หากอยู่ในฤดูผลไม้จะทำให้ผลไม้สดมีราคาถูก ให้ใช้ผลไม้สด เช่น ส้ม สับปะรด เพราะจะได้รสชาติดีกว่า หากไม่สะดวก จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ท่านจะใช้น้ำผลไม้ 25% หรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป ที่มีจำหน่ายตามห้างต่าง ๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน
2. น้ำตาลทราย หากซื้อยกกระสอบจะถูกยิ่งขึ้น
3. กรดมะนาว เป็นเกล็ดสีขาว มีรสเปรี้ยวจัดเวลาใช้ละลายน้ำก่อน แต่ทางที่ดีขอแนะนำให้ใช้มะนาวแท้ ๆ คั้นเอาน้ำเก็บใส่ขวดไว้ใช้ก็จะดีกว่าเพราะไม่มีอันตรายดี
4. น้ำแข็ง ควรใช้น้ำแข็งหลอดเพราะสะอาดดีกว่า
5. สี ใช้สีผสมอาหารชนิดน้ำ ซื้อตามชนิดของน้ำผลไม้และไม่ควรใส่ให้สีฉูดฉาดจนเกินไปใส่ให้ดูน่าทานก็พอ
6. กลิ่น ใช้ให้เข้าขนิดของน้ำผลไม้เช่นกัน
7. เกลือป่น
อัตราส่วนผสม (ในการปั่นแต่ละครั้ง)
1. เครื่องปั่น อาจซื้อตามร้านค้าแถวเวิ้งนครเกษม (กรุงเทพ) ก็ได้แต่คุณภาพไม่สู้ดีนัก ซึ่งเราก็สามารถทำเองได้ทั้งคุณภาพจะดีกว่ามาก
2. หม้อต้มน้ำตาล เป็นหม้อขนาดใหญ่เอาไว้ต้มน้ำเชื่อมเป็นสเตนเลส หากประหยัดใช้หม้อลูกโต ๆ ก็ได้
3. หม้อผสม เอาไว้ผสมน้ำเชื่อมเพื่อแยกสารต่าง ๆ ก่อนทำการปั่นใช้กระแป๋งสเตนเลส เบอร์ 13 กำลังดี มีไว้หลายใบตามรสชาติที่จะทำ
4. กระบวยสเตนเลส มีไว้ตักน้ำเชื่อม
5. เตาแก๊ส เอาชนิดขาตั้งต่ำ ๆ มีไว้ต้มน้ำเชื่อม
6. กิโล มีไว้สักสองตัว ตัวใหญ่ไว้ชั่งน้ำแข็งตัวเล็กไว้ชั่งน้ำเชื่อม
7. อื่น ๆ เช่น ไม้พาย พายพลาสติก กระชอน
8. ถังน้ำแข็ง เอาขนาดใหญ่หน่อยให้เพียงพอใช้ในแต่ละวัน
ส่วนผสม
1. น้ำผลไม้ต่าง ๆ หากอยู่ในฤดูผลไม้จะทำให้ผลไม้สดมีราคาถูก ให้ใช้ผลไม้สด เช่น ส้ม สับปะรด เพราะจะได้รสชาติดีกว่า หากไม่สะดวก จะด้วยเหตุผลใดก็แล้วแต่ท่านจะใช้น้ำผลไม้ 25% หรือน้ำผลไม้สำเร็จรูป ที่มีจำหน่ายตามห้างต่าง ๆ ก็ใช้ได้เช่นกัน
2. น้ำตาลทราย หากซื้อยกกระสอบจะถูกยิ่งขึ้น
3. กรดมะนาว เป็นเกล็ดสีขาว มีรสเปรี้ยวจัดเวลาใช้ละลายน้ำก่อน แต่ทางที่ดีขอแนะนำให้ใช้มะนาวแท้ ๆ คั้นเอาน้ำเก็บใส่ขวดไว้ใช้ก็จะดีกว่าเพราะไม่มีอันตรายดี
4. น้ำแข็ง ควรใช้น้ำแข็งหลอดเพราะสะอาดดีกว่า
5. สี ใช้สีผสมอาหารชนิดน้ำ ซื้อตามชนิดของน้ำผลไม้และไม่ควรใส่ให้สีฉูดฉาดจนเกินไปใส่ให้ดูน่าทานก็พอ
6. กลิ่น ใช้ให้เข้าขนิดของน้ำผลไม้เช่นกัน
7. เกลือป่น
อัตราส่วนผสม (ในการปั่นแต่ละครั้ง)
น้ำแข็ง | 13 | ก.ก. |
น้ำตาล | 2 | ก.ก. |
เกลือ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวหรือกรดมะนาว หากเป็นน้ำมะนาวให้เพิ่มขึ้นอีก | 5 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำผลไม้ ในกรณีน้ำผลไม้สดใส่ตามสมควร | 1/2 | ขวด |
สี | - | ใส่พอสวยงามตามชนิดผลไม้ |
กลิ่น ใส่ประมาณ | 2-3 | ฝา |
น้ำ | 2 | โล 3 ขีด |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล น้ำในหม้อต้ม (ในการต้มแต่ละครั้งจะต้มจำนวนมากให้เพิ่ม น้ำตาลน้ำตามอัตราส่วน) ต้มจนน้ำเดือดยกลง อย่าทิ้งให้เดือดนาน
2. ทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมเย็น (ควรต้มเตรียมล่วงหน้า) ตักน้ำเชื่อมชั่งได้น้ำเชื่อม 4.3 โล บางทีอาจน้อยกว่านี้เล็กน้อยเพราะน้ำระเหยไปเวลาต้มใส่หม้อผสม
3. ใส่น้ำผลไม้ เกลือ น้ำมะนาว สี กลิ่น สีและกลิ่นใส่ระหว่างปั่นก็ได้และดีด้วย เพราะจะได้สังเกตุสีอ่อนไปแก่ไป และกลิ่นก็ควรใส่ในขณะอุณหภูมิต่ำด้วย
4. คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
5. ตักน้ำแข็งใส่เครื่องแล้วเทน้ำผลไม้ที่ผสมแล้วลงไปปิดฝา
6. เปิดเครื่อง ประมาณ 1/2 - 1 นาที
7. เทใส่กระติก หรือ ช่องตู้เย็น โดยใช้พายพลาสติกช่วย
1. ใส่น้ำตาล น้ำในหม้อต้ม (ในการต้มแต่ละครั้งจะต้มจำนวนมากให้เพิ่ม น้ำตาลน้ำตามอัตราส่วน) ต้มจนน้ำเดือดยกลง อย่าทิ้งให้เดือดนาน
2. ทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมเย็น (ควรต้มเตรียมล่วงหน้า) ตักน้ำเชื่อมชั่งได้น้ำเชื่อม 4.3 โล บางทีอาจน้อยกว่านี้เล็กน้อยเพราะน้ำระเหยไปเวลาต้มใส่หม้อผสม
3. ใส่น้ำผลไม้ เกลือ น้ำมะนาว สี กลิ่น สีและกลิ่นใส่ระหว่างปั่นก็ได้และดีด้วย เพราะจะได้สังเกตุสีอ่อนไปแก่ไป และกลิ่นก็ควรใส่ในขณะอุณหภูมิต่ำด้วย
4. คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
5. ตักน้ำแข็งใส่เครื่องแล้วเทน้ำผลไม้ที่ผสมแล้วลงไปปิดฝา
6. เปิดเครื่อง ประมาณ 1/2 - 1 นาที
7. เทใส่กระติก หรือ ช่องตู้เย็น โดยใช้พายพลาสติกช่วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น