ส่วนประกอบเกสรดอกบัวหลวง 3 กรัม
น้ำตาลทราย 3 กิโลกรัม
น้ำเปล่าสะอาด 3 ขวด
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
เกลือ นิดหน่อย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับเกสรดอกบัวจนเดือดแล้วยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2. ยกหม้อน้ำสมุนไพรที่กรองเอาแต่น้ำแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป
3. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน
4. ต้มต่อสักครู่ ชิมรสให้ได้ตามใจชอบแต่ไม่ควรหวานมาก
5. ยกลงตั้งไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะหรือใส่ขวดขาย โดยขายขวดละ 20 บาท หรือจะตักใส่แก้วขายก็ได้ ราคาแก้วละ 10 บาท รสชาติหอมหวานดื่มแล้วชื่นใจ
เกสรดอกบัวหลวง เป็นเกสรสำเร็จมีขายตามร้านขายยาสมุนไพรไทยทั่วไป โดยจะขายเป็นกรัม ๆ ละ 60-70 บาท
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น