วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 21

น้ำเกสรดอกบัว

ส่วนประกอบเกสรดอกบัวหลวง                 3      กรัม
น้ำตาลทราย                         3      กิโลกรัม
น้ำเปล่าสะอาด                      3      ขวด
น้ำมะพร้าวอ่อน                     1      ลูก
เกลือ                                      นิดหน่อย       
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกับเกสรดอกบัวจนเดือดแล้วยกลงกรองเอาแต่น้ำ
2. ยกหม้อน้ำสมุนไพรที่กรองเอาแต่น้ำแล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป
3. ใส่น้ำมะพร้าวอ่อน
4. ต้มต่อสักครู่ ชิมรสให้ได้ตามใจชอบแต่ไม่ควรหวานมาก
5. ยกลงตั้งไว้ให้เย็น ตักใส่ภาชนะหรือใส่ขวดขาย โดยขายขวดละ 20 บาท หรือจะตักใส่แก้วขายก็ได้ ราคาแก้วละ 10 บาท รสชาติหอมหวานดื่มแล้วชื่นใจ
     เกสรดอกบัวหลวง เป็นเกสรสำเร็จมีขายตามร้านขายยาสมุนไพรไทยทั่วไป โดยจะขายเป็นกรัม ๆ ละ 60-70 บาท 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น