ส่วนผสมเนื้อเค้ก (ประมาณ 14-16 ถ้วย) | ส่วนผสม Cream Chantilly | |||
น้ำตาลทราย ..................... แป้งอเนกประสงค์ ............... น้ำร้อน ............................ เนยจืด ............................. ผงโกโก้ ........................... เบคกิ้งโซดา ...................... ไข่ไก่ฟองใหญ่ ................... ผงฟู ................................ เกลือ ............................... | 300 กรัม 182 กรัม 115 กรัม 113 กรัม 46 กรัม 5 กรัม 3 ฟอง 1/4 ช้อนชา 1/4 ช้อนชา | วิปปิ้งครีม ............................ น้ำตาลไอซิ่ง ........................ กลิ่นวานิลลา ........................ |
200 กรัม
20 กรัม 1/2 ช้อนชา |
** Cake recipe from "THE PERFECT FINISH- Special Dessert for Every Occasion"
ขั้นตอนการทำคัพเค้ก
- วางพิมพ์กระดาษลงในพิมพ์คัพเค้ก
- ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือ ในอ่างผสมหรือบนกระดาษไขแล้วพักไว้
- ค่อยๆ เติมผงโกโก้ทีละน้อย ลงในน้ำร้อนที่เตรียมไว้ ใช้ช้อนคนให้เข้ากัน เติมจนผงโกโก้หมดและคนจนส่วนผสม ไม่ให้เป็นเม็ด
- นำเนยมาใส่โถตีแล้วตีให้เป็นครีม เติมน้ำตาลลงไป ใช้ความเร็วสูง ตีประมาณ 6-8 นาที จนได้ส่วนผสมที่ฟูเบา และเป็นสีอ่อนลง
- อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
- เติมแป้งที่ร่อนไว้ครึ่งหนึ่ง ลงในส่วนผสมเนยที่ตีได้ที่แล้ว แล้วตีต่อด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากัน
- จากนั้น ใส่ไข่ลงไปทีละฟอง ใช้ความเร็วปานกลาง และตามด้วยส่วนผสมโกโก้
- สุดท้ายเติมแป้งที่เหลือลงไป ตีให้พอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
- ใช้ที่ตักไอติม ตักส่วนผสมลงในถ้วยคัพเค้กที่เตรียมไว้ค่ะ วิธีนี้จะทำให้เราได้ส่วนผสมที่เท่ากัน โดยไม่ต้องชั่งน้ำหนักทีละถ้วยค่ะ
- จากนั้นนำเข้าเตาอบ ประมาณ 23-25 นาที เช็คความสุกโดยใช้ไม้จิ้มที่เนื้อเค้ก ถ้าไม่มีของเหลวออกมาเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ นำออกมาพักบนตะแกรงให้คลายร้อนก่อนใส่ครีม
ขั้นตอนการทำครีม
นำวิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง และกลิ่นวานิลา ใส่ลงในอ่างผสมตีให้ขึ้นฟูและครีมตั้งยอดแข็ง ตักครีมใส่ถุงบีบ แล้วตกแต่งเค้กตามชอบ หรือถ้าไม่มีถุงบีบก็ใช้ช้อนตักตกแต่งก็ได้ค่ะ
NOTE : สำหรับคัพเค้กสูตรนี้ใช้ครีมสด เมื่อบีบครีมลงบนขนมแล้ว ควรนำใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท ใส่ตู้เย็นก่อนถึงเวลาเสิร์ฟนะคะ เก็บได้ไม่เกิน 3 วันค่ะ
About Cupcake
Cupcake มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศค่ะ อย่างที่อังกฤษจะเรียก Fairy cake หรือที่ออสเตรเลีย อาจเรียกว่า Patty cake ค่ะ
Party Cupcake การทำคัพเค้กเหมาะอย่างยิ่งเวลามีงานปาร์ตี้ค่ะ เพราะเราสามารถตกแต่งเค้กเล็กๆ พวกนี้ให้น่ารักได้เข้ากับธีมของงานนั้น แถมคนทานก็หยิบกันเพลินทีเดียวค่ะ ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับชาร้อนสักแก้ว นอกจากจะเข้ากันได้ดีแล้ว ยังตัดความเลี่ยนได้อีกด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น