Half-and-Half ................................................................... 200 ml
(นมสด 100 ml + ครีมสด 100 ml)
ครีมสด ............................................................................. 240 ml
ดาร์คช็อคโกแลตสับ ( 70-77% Cacao) ................................... 145 กรัม
น้ำตาลทราย ....................................................................... 80 กรัม
ไข่แดง ............................................................................. 4 ฟอง
กลิ่นวานิลลา ....................................................................... 1/2 ช้อนชา
เกลือ ............................................................................... 1 หยิบมือ
(นมสด 100 ml + ครีมสด 100 ml)
ครีมสด ............................................................................. 240 ml
ดาร์คช็อคโกแลตสับ ( 70-77% Cacao) ................................... 145 กรัม
น้ำตาลทราย ....................................................................... 80 กรัม
ไข่แดง ............................................................................. 4 ฟอง
กลิ่นวานิลลา ....................................................................... 1/2 ช้อนชา
เกลือ ............................................................................... 1 หยิบมือ
ส่วนผสมเพิ่มเติมตามชอบ (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิปครีมสำหรับหยอดด้านหน้า
ผงโกโก้ขมสำหรับโรยหน้า
คุกกี้
ผงโกโก้ขมสำหรับโรยหน้า
คุกกี้
- นำช็อคโกแลตสับ ใส่ชาม (สำหรับเข้าไมโครเวฟ) นำช็อคโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ อุณหภูมิไม่ต้องสูงมากนะคะ หมั่นเปิด และคนให้ชอคโกแลตละลายให้หมด
- นำ half-and-half และครีมสด ใส่หม้อตั้งไฟปานกลาง พอครีมเริ่มร้อน แต่ยังไม่ถึงกับเดือด ปิดเตา พักไว้
- เทส่วนผสมครีมสดและนม ลงในช็อคโกแลตที่ละลายไว้แล้ว ใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากันดี
- ตีไข่และน้ำตาลทรายจนพอเข้ากัน ก็ค่อยๆ เทส่วนผสมนมและช็อคโกแลตลงไป ตีจนเข้ากันดี เทส่วนผสมลงลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนเสมอด้วยช้อนไม้ จนกระทั่งได้ส่วนผสมที่ข้น (วิธีเช็คความข้นคือเมื่อยกช้อนไม้ขึ้นมาแล้ว ส่วนผสมที่หยดลงจะทิ้งร่องรอยสักพักนึง หรือส่วนผสมจะเคลือบหลังช้อนไม้ค่ะ)
- ใช้กระชอนกรองส่วนผสมทั้งหมดลงในชาม เพื่อให้ได้เนื้อครีมที่เนียนนุ่ม
- เติมเกลือและกลิ่นวานิลลา ผสมให้เข้ากัน
- เทใส่ถ้วยหรือภาชนะที่เตรียมไว้ (อุ้มตักพุดดิ้งลงไปก่อนหน่อยนึง แล้ววางคุกกี้ลงไปด้านล่าง ก่อนจะเติมพุดดิ้งลงไปจนเต็มถ้วย เพราะที่บ้านอุ้มจะชอบกินพุดดิ้งแบบมีคุกกี้ด้วย ใครอยากชิมสูตรเดียวกับบ้านอุ้มก็ลองดูนะคะ)
- พักไว้ที่อุณหภูมิห้องจนเย็น (หรือจะใช้พลาสติกแรพปิดแนบไปกับด้านบนของเนื้อพุดดิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดฟองอากาศบนผิวขนม แล้วค่อยนำไปแช่ตู้เย็น) ปิดแก้วด้วยกระดาษฟอยล์ แล้วนำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งพุดดิ้งเย็นและอยู่ตัวดีค่ะ
** สามารถเก็บพุดดิ้งใว้ในตู้เย็นได้ถึง 4 วันค่ะ
ก่อนจะทาน ตีครีมสด โดยเติมน้ำตาลทรายลงไปนิดเดียวแค่ให้ออกรสหวานนิดๆ ตีให้พอตั้งยอด แล้วนำวิปครีมที่ได้ไปบีบลงบนหน้าพุดดิ้ง โรยด้วยผงโกโก้ขมนิดหน่อย เท่านี้ช็อคโกแลตพุดดิ้ง สูตรหวานมัน เข้มข้น แสนอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น