เนย 2 แท่ง (ประมาณ 226 กรัม หรือ 1 ถ้วย)
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
วานิลลา 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชย 1 ช้อนชา
แป้งอเนกประสงค์ 1 + 3/4 ถ้วย (ถ้าทำแล้วส่วนผสมแป้งดูเปียกให้เพิ่มแป้งอเนกประสงค์อีก1-2 ช้อนโต๊ะ)
ถั่วพีแคนบดหยาบ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตั้งไฟ นำเนยละลายในกระทะ พอเนยละลายหมด ใส่ถั่วพีแคนลงไป คนส่วนผสมเนยและถั่วอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเนยเป็นสีน้ำตาลและเป็นโฟม (ประมาณ 3-5 นาที, คนเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) เมื่อเนยและถั่วเป็นสีน้ำตาล ปิดไฟ นำส่วนผสมแช่ตู้เย็นประมาณ 20-30 นาที (ให้แน่ใจว่าส่วนผสมเนยและถั่วพีแคนเย็นจริงๆ เพราะถ้าไม่เย็นเมื่อนำไปอบจะทำให้คุกกี้เป็นยุบเป็นแผ่นแบน)
2. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 177 °C (350 °F)
3. นำส่วนผสมเนยและถั่วพีแคนที่แช่เย็นไว้ น้ำตาลทราย วานิลลา และอบเชย เทลงในถ้วยผสมใบใหญ่ ตีส่วนผสมด้วย Mixer ความเร็วปานกลาง
4. ลดความเร็ว Mixer ลง ค่อยๆเติมแป้งลงไปในถ้วยผสมจนแป้งหมด และตีต่อจนส่วนผสมแป้งเข้าที่และอยู่ตัว
5. ปั้นส่วนผสมแป้งเป็นก้อนกลมๆลงบนถาดอบแบบไม่ต้องใช้น้ำมันทา อบในเตาอบด้วยเวลาประมาณ 12-15 นาที จนคุกกี้ออกสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ วางทิ้งให้เย็นประมาณ 1-2 นาที
6. นำคุกกี้ที่ยังอุ่นๆคลุกลงในน้ำตาลไอซิ่งก่อน 1 ครั้ง และเมื่อคุกกี้เย็นแล้วให้นำคุกกี้คลุกลงในน้ำตาลไอซิ่งอีก 1 ครั้ง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น