น้ำขิงนอกจากจะมีรสอร่อย ชุ่มคอแล้ว ยังมีสรรพคุณเป็นยาช่วยแก้เจ็บคอ แก้ท้องอืด นอกจากนี้ พั้นช์น้ำขิง ยังมีคุณค่าทางอาหารจากน้ำผลไม้อีกด้วย
ส่วนผสม
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำสับปะรด 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
วิธีทำ
ขิงแก่ 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำสับปะรด 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างขิงให้สะอาด ทุบให้แตก
2. ตั้งน้ำให้เดือดจึงใส่ขิง เคี่ยวจนน้ำลดลงเหลือ 3 ถ้วย เทกรองใส่หม้อแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
3. เติมน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาละลายหมด ยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่มะนาว น้ำสับปะรด เกลือ คนให้ทั่ว รินใส่ภาชนะแช่เย็น เสริฟโดยรินใส่ถ้วยที่ใส่น้ำแข็งก้อน ดื่มแล้วชื่นใจ
2. ตั้งน้ำให้เดือดจึงใส่ขิง เคี่ยวจนน้ำลดลงเหลือ 3 ถ้วย เทกรองใส่หม้อแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
3. เติมน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาละลายหมด ยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นจึงใส่มะนาว น้ำสับปะรด เกลือ คนให้ทั่ว รินใส่ภาชนะแช่เย็น เสริฟโดยรินใส่ถ้วยที่ใส่น้ำแข็งก้อน ดื่มแล้วชื่นใจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น