ส่วนผสม สำหรับ 4 ที่
ดาร์กช็อกโกแลตหรือมิลค์ช็อกโกแลต 200 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
เนย 25 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือเล็กน้อย
ใบมินต์และวิปปิ้งครีม (สำหรับตกแต่ง)
วิธีทำ
1. ตั้งไฟ นำหม้อใส่น้ำแล้วต้มจนร้อนแล้วนำชามวางลงบนหม้อ เทช็อกโกแลตและเนยลงบนชามเพื่อละลายจนเหลวใช้เวลาประมาณ 15 นาที
2. ระหว่างรอช็อกโกแลตละลายนำไข่ไก่มาแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน
3. ใส่เกลือเล็กน้อยลงบนไข่ขาว แล้วตีจนไข่ขาวตั้งยอด (Soft peaks) เติมน้ำตาลไอซิ่ง และตีอีกครั้งจนเข้ากัน พักไว้
4. เมื่อช็อกโกแลตและเนยละลายได้ที่แล้วเติมน้ำลงไป 4 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน
5. ตีไข่แดงให้เข้ากันแล้วเติมลงในชามตุ๋นช็อกโกแลต คนจนเข้ากันดี ปิดไฟ ยกชามลง พักไว้ประมาณ 5 นาที
6. เติมไข่ขาวที่ตีแล้ว 1/4 ส่วน ลงในชามช็อกโกแลต ใช้ช้อนตัดและคนหมุนเป็นวงกลมขึ้น-ลงเพื่อให้ไข่ขาวลงไปผสมกับช็อกโกแลต เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ขาวที่เหลือลงไปแล้วผสมให้เข้ากันดี
7. เทส่วนผสมลงในถ้วยเซรามิก เช็ดให้เรียบร้อย แช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง ตกแต่งถ้วยด้วยใบมินต์และวิปปิ้งครีม พร้อมเสริฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น