ส่วนผสมของแป้งพาย
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1.5 ถ้วยตวง 2.น้ำมันหมู 1/4 ถ้วยตวง 3.เนยสด 1/4 ถ้วยตวง 4.เกลือ 1/2 ช้อนชา 5.น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ 6.ไข่แดง 1 ฟอง 7.น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสมของไส้คัสตาร์ด 1. ไข่ไก่ 3 ฟอง 2. นมข้นจืด 2/3 ถ้วยตวง ( ถ้วยตวงของแห้ง) 3. นมสด 2/3 ถ้วยตวง ( ถ้วยตวงของแห้ง) 4.น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วยตวง 5. เกลือ 1/4 ช้อนชา 6.วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผสม แป้ง เกลือ ไอซิ่ง เข้าด้วยกัน
- ทำเป็นบ่อตรงกลาง ใส่น้ำมันหมูเคล้าให้เข้ากัน
- ตามด้วย เนยสด
- ตัดเนยให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ ขนาดเม็ดถั่วเขียว
- ใส่ไข่แดง
- ตะล่อมแป้งเข้าด้วยกันด้วยน้ำเย็นจัด แล้วพักแป้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 20 นาที
- ต้มน้ำในกะละมังที่ใหญ่กว่าโถผสม
- ผสมไข่และน้ำตาลทรายในโถที่วางในกะละมังน้ำร้อนจัด
- คนจนส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้าด้วยกัน
- จากนั้นใส่นมสด
- ใส่นมข้นจืดตาม แล้วใส่กลิ่นวานิลาและเกลือ
- กรองครีมคัสตาร์ดด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบางเพื่อได้ให้ครีมเนื้อเนียน และพักคัสตาร์ดไว้ให้เย็น
- หลังจากนั้น นำแป้งที่แช่เย็นไว้ มากรุในถ้วยพาย พยายามให้ขอบแป้งสูงกว่าปากถ้วย
- ทั้งหมด 12 ถ้วย พอดี๊พอดี ดูด้านข้าง ขอบแป้งจะสูงขึ้นมาหน่อย จะได้หยอดไส้ได้เยอะๆ
- จากนั้น นำคัสตาร์ดมา หยอดในถ้วยพาย 12 ถ้วย พอดีเช่นกัน
- ติดไฟเตาอบ 220 (บน+ล่าง) ล่วงหน้า นำทาร์ตเข้าอบ
- อบไป 20 นาที นำออกมา ดูว่าไข่สุกหรือไม่
สูตรน้ำเชื่อมคาราเมล หรือ น้ำเชื่อมทาหน้าทาร์ตไข่
1. น้ำตาลทราย 100 กรัม
2. น้ำสะอาด 50 กรัม
- นำน้ำตาลผสมน้ำตามส่วน ตั้งไฟพอเดือดจนน้ำตาลละลายหมดเคี่ยวจนเหนียว ใช้เวลาไม่นานโดยให้สังเกตฟองหยาบ ๆ เริ่มกลายเป็นฟองละเอียดเล็กลง ฟูขึ้นมา ถือว่าน้ำเชื่อมเหนียวได้ที่ พักจนเย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะไว้ใช้
- นำน้ำเชื่อมคาราเมลไปทาหน้าทาร์ตไข่
- เอาเข้าอบไฟบน จนหน้ามีสีไหม้ขึ้น
- เป็นอันเสร็จ ทาร์ตไข่ สีสวยน่ารับประทานมาแล้วจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น