วันอังคาร, พฤศจิกายน 25

ข้าวซอย

ส่วนผสมข้าวซอย

  1. เส้นข้าวซอย         1/2      กก.
  2. น่องไก่ / เนื้อ         1         กก.
  3. กะทิ                       1         กระป๋อง
  4. พริกข้าวซอย         1         ส่วน  ( ถุงบรรจุ 1 / 2 แบ่งเป็น 3 ส่วน )
  5. น้ำตาล
  6. ซีอิ้วขาว
  7. เกลือป่น
  8. ผงกะหรี่
  9. ผักชีต้นหอม

     เครื่องเคียงข้าวซอย

  1. พริกคั่ว
  2. หอมแดง
  3. ผักกาดดอง
  4. มะนาวแป้น



 วิธีทำข้าวซอย

  1. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน นำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิ  ตามด้วยไก่หรือเนื้อคนให้เข้ากัน เติมผงกระหรี่เล็กน้อย
    ( อย่าเพิ่งใส่เยอะเติมทีหลังได้ )  จากนั้นค่อยเติมน้ำและเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนสุก  (ถ้าชอบน้ำข้นๆ ก็เพิ่มกะทิได้)
  2. ปรุงรส น้ำตาล เกลือ ซีอิ้วขาว  
  3. หากชอบกลิ่นหอมเครื่องแกงมากก็ใส่ผงกระหรี่เพิ่มทีละนิดแล้วชิมดูจนชอบใจ
  4. นำเส้นข้าวซอยมาแช่น้ำแล้วตั้งน้ำให้เดือดแล้วลวกเส้นข้าวซอย
  5. ทอดหมี่เหลืองให้กรอบ และผักชีต้นหอมเอาไว้โรยหน้า
  6. เตรียมพริกคั่ว  หอมแดง ผักดอง ไว้ทานเป็นเครื่องเคียงด้วยกันเพิ่มรสชาติเด็ดมากขึ้น

หมายเหตุ   สำหรับข้าวซอยเนื้ออาจจะต้มเนื้อให้เปื่อยก่อนแล้วนำน้ำพริกข้าวซอยผัดกับกะทิใส่ตามลงไป

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว

เครื่องปรุงขนมจีนน้ำเงี้ยว
1. ขนมจีน 30 จับ (1000 กรัม)
2. ซี่โครงหมูสับชิ้นเล็ก 500 กรัม
3. เลือดไก่หั่นชิ้น ขนาด 2×2 นิ้ว 500 กรัม
4. เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม
5. มะเขือเทศลูกเล็ก (มะเขือส้ม) 500 กรัม
6. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
8. ดอกงี้ว ใส่ตามชอบค่ะ
9. น้ำมัน ¼ ถ้วย (45 กรัม)
เครื่องแกงขนมจีนน้ำเงี้ยว
1. พริกแห้งแกะเม็ดแช่น้ำ 7 เม็ด (15 กรัม)
2. รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา (8 กรัม )
3. ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น (40 กรัม)
4. ขมิ้นสดยาว 1 ซม.3 ชิ้น (15 กรัม)
5. ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
6. หอมแดง 7 หัว (70 กรัม)
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา (8 กรัม)
8. กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
9. กะปิ (หรือถั่วเน่าย่างไฟ 1 แผ่น)
10. 1 ช้อนชา (8 กรัม)
วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
2. แช่ดอกงิ้วให้นิ่ม
3. ตั้งหม้อใส่น้ำ + ซี่โครงหมู ต้มให้เดือด และนำดอกงิ้วที่แช่ไว้ มาต้มด้วย
4. ใส่น้ำมันในกะทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกง ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมู ผัดให้ทั่ว ผัดพอสุกใส่มะเขือเทศ คลุกให้ทั่ว ตักใส่ในหม้อที่ต้มซี่โครงหมู ตั้งไฟให้เดือดแล้วใส่เลือดไก่4. ตั้งไฟอ่อนพอให้น้ำเดือดปุดๆ เคี่ยวให้น้ำแกงหอม ซี่โครงหมูนุ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ ชิมรส รับประทานกับขนมจีน หรือ เส้นใหญ่หั่นเล็กๆ ตามชอบ