วันจันทร์, เมษายน 14

MARBLE CAKE

ส่วนผสม (Recipe adapted from How to bake)

แป้งสาลีอเนกประสงค์  ...................................... 250 กรัม
เนยจืดอุณหภูมิห้อง  ........................................... 200 กรัม
น้ำตาลทราย  .................................................... 180 กรัม
นมสด full-fat  ................................................. 30 กรัม
(ถ้าจะใส่แต่นมสดอย่างเดียว โดยไม่เติมครีมสดให้ใช้ 40 กรัม)
ครีมสด  .......................................................... 20 กรัม
ไข่ไก่  ............................................................ 3 ฟอง
ผงโกโก้  .......................................................... 1 ช้อนโต๊ะพูน
ผงฟู  .............................................................. 3 ช้อนชา
กลิ่นวานิลลา  .................................................... 1.5 ช้อนชา
เกลือนิดหน่อย
น้ำตาลไอซ์ซิ่งสำหรับโรยตกแต่งด้านบน
 
วิธีทำ

  • วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180° C และเตรียมพิมพ์โลฟ โดยวางกระดาษอบในพิมพ์
  • ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
  • ตีเนยและน้ำตาลทราย 160 กรัมและกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันจนได้ส่วนผสมที่ขึ้นฟู
  • ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟองจนเข้ากันดี
  • ใส่ส่วนผสมแป้ง และส่วนผสมของนมสดและครีมลงไปครึ่งนึง และผสมให้เข้ากันจนได้ส่วนผสมที่เข้ากัน
  • แบ่งส่วนผสมประมาณครึ่งหนึ่ง หรือ ¾ ใส่ในพิมพ์โลฟ (ตามรูป)
  • ใส่ผงโกโก้ น้ำตาลทราย 20 กรัม และส่วนผสมนมที่เหลือลงไปในส่วนผสมที่เหลือ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ในพิมพ์โลฟ (ตามรูป)
  • ใช้ส้อมคนในส่วนผสมให้เป็นแนววน (swirling)
  • อบประมาณ 55-60 นาที   หรือจนกระทั่งเอาไม้จิ้มฟันเสียบลงไปแล้วไม่มีเนื้อเค้กติดไม้
  • วางให้คลายร้อนสักพัก แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์   นำมาวางพักให้เย็นบนตะแกรง
  • เมื่อเย็นสนิทแล้ว  โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งตกแต่งด้านบน ก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ



เค้กช็อคโกแลต

ส่วนผสมเค้ก

ไข่ขนาด L ........................................... 2 ฟอง
(แยกไข่แดงและไข่ขาวไว้)
น้ำตาลทราย (1) .................................. 20 กรัม
น้ำตาลทราย (2) .................................. 60 กรัม
ช็อคโกแลตอย่างดี ............................... 100 กรัม
เนยจืด ............................................... 50 กรัม
อัลมอนด์ป่น ........................................ 40 กรัม
แป้งเค้ก .............................................. 12 กรัม

ส่วนผสมหน้าเค้ก

ช็อคโกแลตอย่างดี .................................. 70 กรัม
ครีมสด ................................................ 80 กรัม

วิธีทำ
  • นำไข่ขาวที่แยกใส่ชามไว้ แร๊ปแล้วนำไปพักในช่องฟรีซประมาณ 20 นาทีก่อนนำมาใช้  ร่อนแป้งกับอัลมอนด์ป่นพักไว้
  • นำไข่แดงและน้ำตาลทราย 60 กรัม ใส่ลงในอ่างผสม ใช้เครื่องตีไฟฟ้า หรือตะกร้อมือตีจนส่วนผสมออกเป็นสีนวลอ่อนๆ สังเกตจากเวลายกที่ตีส่วนผสมจะตกลงมาเป็นชั้นๆ เหมือนริบบิ้น
  • นำช็อคโกแลตและเนยใส่อ่างผสม นำไปตั้งซ้อนหม้อน้ำร้อน  เปิดไฟอ่อนๆ เพื่อให้ส่วนผสมละลาย ระวังอย่าให้อ่างผสมแตะกับน้ำร้อนในหม้อ  เมื่อเริ่มละลายใช้ช้อนคนให้เข้ากันแล้วยกลง
  • นำช็อคโกแลตที่ละลายมาใส่ลงในส่วนผสมไข่แดงที่ตีไว้  ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดี จากนั้นเติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป  คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
  • นำไข่ขาวออกจากฟรีซ ใส่ลงอ่างผสมอีกใบ ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วสูงจนเนื้อเริ่มละเอียด แล้วจึงเติมน้ำตาลลงไปครึ่งหนึ่ง ตีต่อจนเริ่มตั้งยอดอ่อน
  • ใส่น้ำตาลที่เหลือจนหมด ตีจนกระทั่งตั้งยอดแข็ง
  • ตักส่วนผสมไข่ขาวประมาณ 1/4 ลงในส่วนผสมช็อคโกแลต ใช้พายยางคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ขาวที่เหลือทั้งหมดลงไป  คนให้เข้ากันอีกครั้งค่ะ เทส่วนผสมลงพิมพ์
  • นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ อบประมาณ 25-30 นาที  เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปแล้วไม่มีส่วนผสมติดขึ้นมาแปลว่าสุกแล้ว  วางพักให้คลายร้อนบนตะแกรง
  • ทำหน้าช็อคโกเเลตโดย นำช็อคโกแลตและครีมใส่อ่างตั้งให้ละลายแบบเดียวกับข้อ 4 คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อละลายเข้ากันให้ยกลงจากเตา
  • ตักครีมช็อคโกแลตใส่ลงบนหน้าขนม เกลี่ยให้ทั่ว แล้วพักให้คลายร้อนจึงนำเข้าตู้เย็น อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนนำมาตัดรับประทานค่ะ