วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 3

เค้กแครอท


สูตรเค้กแครอท Carrot Cake


สำหรับ 12 ชิ้นเล็ก หรือ 1 1/2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. แม่พิมพ์อบขนม
2. ตะกร้อตีไข่
3. ถุงบีบแต่งหน้าเค้ก
4. ชามผสม
5. ไม้พาย
6. ที่ขูดผลไม้
7. มีดปอกผลไม้

ส่วนผสมเค้กแครอท Carrot Cake

1. น้ำมันดอกทานตะวัน 70 มิลลิลิตร
2. น้ำตาล 170 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. แครอทขูด 170 กรัม
5. ลูกเกด 80 กรัม
6. ถั่ว (ตามชอบ) 50 กรัม
7. แป้งเค้ก 170 กรัม
8. ผงฟู 1 ช้อนชา
9. ซินเนม่อนผง 1 ช้อนชา
10. นัทเมทผง (ผงลูกจันทน์) หรือผงออลสไปร์ 1/2 ช้อนชา
11. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
12. ครีมชีส 200 กรัม
13. ไอซิ่ง 100 กรัม
14. น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
15. เนย 50 กรัม

วิธีทำเค้กแครอท Carrot Cake

1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. เตรียมพิมพ์ ทาเนยให้ทั่ว ถ้าพิมพ์เค้กปอนด์ กรุกระดาษไขด้านล่าง
3. ร่อนแป้ง ผงฟู ซินเนม่อนผงและผงนัทเมท พักไว้
4. ผสมน้ำมัน ไข่ไก่ น้ำตาล แครอท ผสมให้เข้ากันในชามผสม
5. ใส่กลิ่นวนิลา แป้งที่ร่อนไว้ ลูกเกด และถั่ว
6. คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
7. ตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
8. นำเข้าอบ 25-30 นาที (ความนานเวลาอบขึ้นอยู่กับขนาดพิมพ์ของขนม)
9. ทำครีมชีส ด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน ได้แก่ ครีมชีส ไอซิ่ง น้ำส้มและเนย
10. เมื่อเค้กแครอทสุก นำพักบนตะแกรงให้เย็น
11. แต่งด้วยครีมที่เตรียมไว้ ตกแต่งตามชอบ

ขนมเค้กงาดำ


สูตรขนมเค้กงาดำ Black Sesame Cake


สำหรับ 1.5 ปอนด์
เวลา 1.30 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. พิมพ์สี่เหลี่ยมผืนผ้า
2. ชามผสม
3. ตะแกรง
4. ตะกร้อ
5. พายยาง
6. ที่ร่อนแป้ง

ส่วนผสมเค้กงาดำ Black Sesame Cake

1. เนยเค็ม 170 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
3. ไข่แดง 2 ฟอง
4. งาดำป่น 30 กรัม
5. งาดำเมล็ด 5 กรัม
6. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
7. แป้งเค้ก 140 กรัม
8. ไข่ขาว 2 ฟอง
9. น้ำตาลทราย 20 กรัม
10. วิปปิ้งครีม 250 กรัม
11. งาดำคั่ว (ตามชอบ)

วิธีทำเค้กงาดำ Black Sesame Cake

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซงเซียส
2. ตีเนยที่อุณหภูมิห้องกับน้ำตาลไอซิ่งจนเข้ากันขาวขึ้นนิดหน่อย
3. ใส่งา และร่อนผงฟู แป้งเค้ก ใส่ลงในชามผสม
4. เคล้าพอเข้ากัน พักไว้
5. เริ่มตีเมอแรง นำไข่ขาวและน้ำตาลทรายตีผสมกันจนฟูตั้งยอด
6. นำส่วนผสม 2 ส่วนมาเคล้าให้เข้ากัน
7. ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้
8. นำเข้าเตาอบ 30-40 นาที
9. เมื่อสุกนำมาพักบนตะแกรงจนเย็น
10. ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดเมื่อเค้ก แต่งด้วยครีมตามชอบ

เค้กมะตูม


สูตรเค้กมะตูม Bael Fruit Cake


สำหรับ 15 ชิ้นเล็ก
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง

อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้กขนาดตามต้องการ
2. ตะกร้อ
3. พายยาง
4. ตะแกรง
5. ชามผสม
6. มีด

ส่วนผสมเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. แป้งเค้ก 100 กรัม
2. ผงฟู 2 ช้อนชา
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
5. น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
6. มะตูมเชื่อม 1/4 ถ้วย
7. นมสดรสจืด 60 กรัม
8. เนยเค็ม 125 กรัม
9. กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
10. ครีมออฟทาท่า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำเค้กมะตูม Bael Fruit Cake

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
2. แยกไข่ไก่เป็น 2 ส่วน (ส่วนไข่แดง และไข่ขาว)
3. ตีเนยพอเข้ากัน ใส่น้ำตาล 1/2 ของที่มี น้ำตาลทรายแดง
ตีต่อจนเข้ากันดี ฟูขาวขึ้น
4. ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ และกลิ่นวนิลา ผสมต่อจนพอเข้ากัน
5. ใส่นมผสมต่อให้เข้ากันดี ร่อนแป้ง และผงฟูใส่
6. คนผสมจนเข้ากันดี แล้วพักไว้
7. ตีเมอแรง โดยการนำไข่ขาวที่แยกไว้ ตีผสมกับน้ำตาล

ทรายอีกส่วนที่แบ่งไว้และครีมออฟทาท่า
8. ตีจนขึ้นฟูขาว ตั้งยอด
9. นำส่วนผสมแรกและเมอแรงค์มาเคล้าให้เข้ากัน และใส่มะตูม
10. นำพิมพ์ที่เตรียมไว้ทาเนย และรองด้านล่างพิมพ์ด้วยมะตูม
11. ตักเนื้อเค้กใส่ในพิมพ์
12. นำเข้าเตาอบ อบนาน 20-25 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นเค้ก
13. เมื่อสุกนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็น
14. เก็บใส่กล่องหรือจัดเสิร์ฟ ตามชอบค่ะ

ขนมต่ายน้อยคัพเค้ก Little Rabbit Cupcake

ส่วนผสมสำหรับ: 10-12 ชิ้น กลาง
เวลา : 2 ชั่วโมง 30 นาที (นานเพราะต้องเข้าตู้เย็น 1 ชม. ไม่รวมเวลาอบ Cupcake)

อุปกรณ์

1. ที่นวดแป้ง
2. แร๊ปห่ออาหาร
3. ชามผสม
4. ตะกร้อตีไข่ หรือพายยาง
5. ตัวตัดขนาดต่างๆ
6. ที่ปาดหน้าเค้ก
7. ที่คน

ส่วนผสมต่ายน้อยคัพเค้ก

1. Double Chocolate Cupcake หรือคัพเค้กตามชอบ 1 สูตร

ทำท๊อปปิ้งไอซิ่ง Topping Icing
2. ไอซิ่ง 300 กรัม 
3. นมผง 50 กรัม
4. เนย 500 กรัม
5. สีผสมอาหาร ตามชอบ

ทำชูก้าเพส Sugar Paste
6. ไอซิ่ง 225 กรัม 
7. เจลาตินแผ่น 6 แผ่น
8. กลูโคสไซรัป 6 กรัม
9. น้ำต้มสุก (น้ำร้อน) 5 กรัม
10. ผงโกโก้ ตามชอบ

วิธีทำต่ายน้อยคัพเค้ก

1. อบคัพเค้ก Double Chocolate Cupcake หรือคัพเค้กที่ชอบให้ได้ 10-12 ชิ้น
2. พักบนตะแกรงให้เย็น
3. เริ่มทำ sugar paste เริ่มจากแช่แผ่นเจลาตินในน้ำอุณหภูมิห้องจนนิ่ม
4. ต้มน้ำให้ร้อน เทใส่ในแผ่นเจลาตินที่สะเด็ดน้ำขึ้นมาใส่ในชามผสม
5. คนผสมจนละลายเข้ากันดี
6. ใส่กลูโคสไซรัป และไอซิ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ห่อด้วยแร๊ปพลาสติก นำเข้าแช่เย็น 1 ชม.
8. เมื่อครบ 1 ชม. นำมาคลึงปั้นขึ้นรูปตามต้องการ
9. เริ่มทำท๊อปปิ้งไอซิ่ง
10. นำเนยอุณหภูมิห้องเทใส่ชามผสม คนด้วยพายยางหรือตะกร้อตามถนัดจนไม่จับตัวเป็นก้อนแข็ง
11. ใส่น้ำตาลไอซิ่งและนมผงผสมต่อจนเข้ากัน
12. ผสมสีผสมอาหารตามชอบ
13. นำมาแต่งหน้าคัพเค้กที่เย็นสนิทแล้ว

ผัดปลาหมึกไข่เค็ม

ส่วนประกอบ

  • ปลาหมึกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ 6 ตัว
  • ไข่แดงเค็มหั่นหยาบ 4 ฟอง
  • หอมใหญ่ซอย ½ หัว
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ลวกปลาหมึกกล้วยที่หั่นไว้แค่พอสุก พักไว้
  • ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เจียวกระเทียมให้พอเหลือง ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ไข่แดงเค็มคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยปลาหมึกลวก ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกที จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ถุงทอง

ส่วนประกอบ

  • ไก่บด หรือหมูบด 250-300 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
  • เมล็ดข้าวโพด 50 กรัม
  • เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี กระเทียมพริกไทย โขลกลอะเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งปอเปี๊ยะสำหรับห่อถุงทอง ต้นหอมลวกสำหรับผูกถุงทอง
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำ

  • ผสมไก่หรือหมูบด แครอท เมล็ดข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก แป้งสาลี และคนอร์อร่อยชัวร์ ให้เข้ากันพักไว้
  • นำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะใส่เครื่องที่หมักไว้ลงผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกพักไว้ให้เย็น
  • ห่อถุงทองโดยตักไส้ที่ผัดประมาณ 1 ช้อนวางไว้ตรงกลางแผ่นแป้งแล้วห่อให้เป็นถุงโดยใช้ใบต้นหอมที่ลวกไว้มัดให้แน่น
  • ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดถุงทอง พอน้ำมันร้อน(อุณหภูมิร้อนปานกลาง)ใส่ถุงทองลงทอดไว้ทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ

โจ๊กปลาเก๋า

ส่วนประกอบ

  • คนอร์คัพโจ๊กกุ้ง 2 ซอง
  • เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้นพอคำ 80 กรัม
  • น้ำร้อน (500 มิลลิลิตร) 2 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมซอย ขิงซอย และปลาท่องโก๋สำหรับโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอน้ำเดือดจัด ใส่ปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักใส่ถ้วยพักไว้
  • เทคนอร์คัพโจ๊กใส่ชาม ใส่น้ำร้อนคนให้เข้ากันแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 2 นาที
  • จัดเสิร์ฟโดยแบ่งโจ๊กออกเป็น 2 ชาม ใส่ปลาที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ขิงซอย และปลาท่องโก๋พร้อมเสิร์ฟ