วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 25

ไอศกรีมกะทิกับเต้าทึง

เครื่องปรุง
          1.เนื้อมะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
          2.น้ำมะพร้าวเผา 4 ถ้วย
          3.หัวกะทิ 1 ถ้วย
          4.น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          5.แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย

เครื่องเต้าทึง
          * แป๊ะก๊วยเชื่อม
          * รากบัวเชื่อม
          * เม็ดบัว
          * ลูกเดือย
          * ถั่วแดงต้ม
          * พุทราจีนเชื่อม
          * ถั่วเขียวซีกต้มสุก
วิธีทำ
          1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และน้ำมะพร้าวลงไปคนให้เข้ากัน พอน้ำตาลทรายละลาย นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปตั้งไฟอีกครั้ง เทแป้งข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มข้นยกลงจากเตา
          2. เทหัวกะทิลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
          3. เทส่วนผสมที่ได้ลงในถังปั่นไอศกรีม ปั่นส่วนผสมจนเริ่มแข็งใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ปั่นต่อจนกระทั่งส่วนผสมแข็งเป็นไอศกรีม ตักไอศกรีมเสิร์ฟทันทีหรือตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง เก็บไว้รับประทานวันหลังได้
          4. วิธีเสิร์ฟ ตักไอศกรีมใส่ลงบนถ้วยไอศกรีมประมาณ 1-2 ก้อน แล้วตักเครื่องเต้าทึงใส่ลงไปตามชอบ ยกเสิร์ฟทันที

ไอศกรีมชาเขียว

ไอศกรีมชาเขียว

นมสดจืด ๑ ถ้วยตวง
เฮฟวี่ครีม ๒ ถ้วยตวง
ชาเขียวผง ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วยตวง
วานิลา ๑-๒ ช้อนชา
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
ไข่แดง ๓ ฟอง
เครื่องปั่นไอศกรีม ตัวถังจะแช่ไว้ในช่องฟรีซตลอดเวลาค่ะ
วันไหนนึกอยากจะปั่นไอศกรีมหรือเชอเบทกระทันหันก็จะได้ใช้ได้ทันที
วิธีทำ


๑.เตรียมไข่แดงไว้ให้เรียบร้อย
๒.เทนม และครีม น้ำตาลทราย เกลือ ลงในหม้อ
ตามด้วยผงชาเขียว ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา คนส่วนผสมให้ละลายใส่ผงชาเขียวลงไป
๓.พอส่วนผสมเข้ากันดี น้ำตาลละลาย ก็ยกหม้อลงจากเตา
แล้วจัดการเทส่วนผสมนมลงในไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ
ไข่จะได้ไม่จับกันเป็นก้อน
๔.เทส่วนผสมนมและไข่กลับลงไปในหม้อใบเดิม
ยกหม้อตั้งบนเตา ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ
จนไข่สุกถ้ามีปรอทวัดอุณหภูมิก็วัดดูให้ได้ ๑๖๐ องศาฟาเรนไฮต์
ถ้าไม่มีปรอทก็คนส่วนผสมไปจนส่วนผสมมีไอน้ำลอยขึ้นมา
ส่วนผสมไม่ถึงกับเดือดก็ใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนผสมจะข้นขึ้นนิดๆด้วย
ส่วนผสมจะข้นนิดๆประมาณในรูปนี้ค่ะ จากนั้นก็เติมกลิ่นวานิลาลงไป
ถ้าดูๆแล้วเห็นว่าสีชาเขียวจืดชืดไป เพื่อความสวยงาม
ให้เติมสีผสมอาหารลงไปได้สักหยดสองหยดค่ะ
เพื่อลดระยะเวลาคลายความร้อนในส่วนผสม
แม่ปูใช้วิธีวอเตอร์บาร์ธค่ะ เอาหม้อส่วนผสมวางซ้อนบนอ่างน้ำแข็ง
แม่ปูขี้เกียจใช้ภาชนะหลายใบก็เทส่วนผสมกลับไปกลับมา
เทส่วนผสมจากหม้อใส่ถ้วยตวงใบใหญ่ แล้ววางซ้อนบนอ่างน้ำแข็ง
แช่ไปจนส่วนผสมเย็นเลยค่ะ
๕.จากนั้นก็ถึงเวลาปั่นไอศกรีม โดยเทส่วนผสมใส่ในโถปั่นที่แช่แข็งไว้
ปั่นไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะจับตัวแข็ง ปั่นไปเรื่อยๆค่ะ ส่วนผสมจะข้นขึ้นตามลำดับ
สุดท้ายปั่นไปประมาณ ๒๕ นาที ส่วนผสมจะข้นมาก
ด้านข้างของตัวถังน้ำแข็งเริ่มจับตัวเป็นปื้นๆแล้วค่ะ
๖.ตักไอศกรีมใส่ในกล่องมีฝาปิดสนิท
ใส่ตู้เย็นไว้อย่างน้อย ๖ ชั่วโมง หรือค้างคืนเลยจะดีมาก
หรือใครอดใจไม่ไหวจะรับประทานทันทีก็ได้เลยค่ะ
แต่ส่วนผสมจะยังไม่ค่อยแข็งตัวดีค่ะ
ถึงเวลาตักออกมาชิม อร่อยเกินคำบรรยาย ใส่ถ้วยใช้ช้อนตักรับประทานก็อร่อย ใส่โคนก็อร่อยเหลือเกิน

วันอังคาร, กรกฎาคม 23

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

สูตรยำ – ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ส่วนผสม ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ผักบุ้งเด็ดใบ 50 กรัม
แป้งทอดกรอบตราคนอร์ขนาด120กรัม ½ ซอง
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 4 ถ้วยตวง
ปลาหมึกล้างหั่นท่อนพอดีคำ 100 กรัม
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางบั้งเส้นดำทิ้ง 100 กรัม
ไข่ต้มฝานเป็นแว่นหนาพอประมาณ 1 ฟอง
คื่นช่ายซอยหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกกุ้งและปลาหมึก 2½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 7-10 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 กลีบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำผักบุ้งทอดกรอบ
1. ตั้งหม้อน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่กุ้งและปลาหมึกลงไปลวกพอสุกอย่านาน จากนั้นตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำสำหรับลวกหมูลงไปตั้งด้วยไฟกลางจนร้อน นำหมูสับลงไปลวกใส่ซีอิ้วขาวลงไป 1ช้อนโต๊ะ ต้มจนเหลือน้ำขลุกขลิกตักออกใส่ถ้วยพักไว้ล้างกระทะให้สะอาด
3. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนำผักบุ้งไปคลุกเคล้ากับแป้งสาลีพอทั่ว จากนั้นนำแป้งทอดกรอบผสมกับน้ำเย็นจัดตามอัตตราส่วนที่กำหนดไว้ที่ซอง จนเข้ากันดี นำผักบุ้งลงชุบแป้งทอดกรอบแล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ทำอย่างนี้ทีละน้อยจนผักบุ้งหมด
4. ทำน้ำยำ โดยโขลกพริกขี้หนูสวนพอละเอียดใส่กระเทียมลงไปโขลกด้วยกันพอละเอียดดีตักใส่ชามผสม จากนั้นผสมน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเติมน้ำมะนาว และหมูกับน้ำขลุกขลิกที่ลวกไว้ลงไปคลุกเค้าให้เข้ากันใส่ หอมแดงซอย คื่นช่ายซอย กุ้ง กับปลาหมึกลงไปคนอีกครั้ง ชิมรสปรุงตามชอบ
5. จัดจานให้สวยงามราดน้ำยำลงไปเรียงผักบุ้งวางไว้ด้านบนให้สวยงาม วางไข่ต้มฝานลงไป เสิร์ฟ เวลารับประทานให้รับประทานผักบุ้งทอดกรอบพร้อมกับน้ำยำและไข่ต้ม

ปลาลวกจิ้ม

ปลาลวกจิ้ม
ส่วนผสม ปลาลวกจิ้ม
1. เนื้อปลาแล่หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย (ปลากระพงหรือปลาคังก็ได้)
2. เต้าเจี้ยวดำ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกขี้หนู 1 ช้อนชา
6. ขิงซอย 1/4 ถ้วย
7. คึ่นช่ายหั่นเป็นท่อน 1 ถ้วย
8. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลาลวกจิ้ม
1. เทน้ำเปล่าใส่หม้อ 1 1/2 ถ้วย ตั้งไฟให้เดือดพล่าน นำตะไคร้ 1 ต้น ทุบลงไปต้มด้วย ใส่มะนาวลงไป 2 ช้อนชา แล้วนำปลากะพงลงไปลวก พอปลาสุก ก็ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำยำ ผสมเต้าเจี้ยวดำ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนูหั่น คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เค็มเปรี้ยวเผ็ดหวาน (หรือถ้าไม่อยากทำเองใช้น้ำจิ้มสุกี้ก็ได้คะ)
3. นำเนื้อปลากะพงที่ลวกแล้ว คลุกเคล้ากับกระเทียมเจียว ใส่จานพร้อม ขิงซอย คึ่นช่าย หอมแดงซอยราดด้วยน้ำยำ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็ดลับ
-ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นก็ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปเพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของปลา
-เวลาใส่เนื้อปลาลงไป ห้ามคนเด็ดขาดจะคาว กะดูแค่เนื้อปลาพอสุก เนื้อปลาจะนุ่ม ไม่ควรลวกให้สุกเกินไปเนื้อปลาจะแข็ง

สูตรอาหารลดน้ำหนัก – ก๋วยเตี๋ยวหลอด

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวหลอด
เนื้อหมู  1 ขีด
ปลาหมึกแห้ง 1 ตัว
เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง  ½ แผ่น
แผ่นก๋วยเตี๋ยวชนิดบาง 5 แผ่น
กระเทียม พริกไทย น้ำปลา
ซีอิ๊วขาว ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า
ผัดกาดขาว
น้ำมันพืชเล็กน้อย
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด
1 ล้างปลาหมึกแห้งให้สะอาด แล้วแช่น้ำจนนุ่ม นำมาหั่นตามขวางเป็นเส้นยาว
2 หั่นเต้าหู้เหลืองให้เป็นชิ้นเล็ก ส่วนเนื้อหมูก็หั่นเป็นชิ้นยาวขนาดพอดีคำ
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วนำกระเทียมเจียวลงเจียวจนเหลืองตามด้วยหมู พอหมูใกล้สุกใส่ปลาหมึก เต้าหู้ ผัดให้สุกทั่วกัน ปรุงรสต่อด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ชิมรสจนชอบ แล้วผัดต่อจนแห้งนำใส่จานพักไว้
4 นำแผ่นก๋วยเต่ยวไปนึ่งจนร้อนแล้วแยกเป็นแผ่นออกจากกัน ใส่จาน ราดด้วยเครื่องข้อ 3 แล้วม้วนแยกไว้จนเครื่องหมด
5 นำจานวางด้วยผักกาดหอม นำก๋วยเตี๋ยวหลอดที่เสร็จแล้ววางเรียง ตามด้วยต้นหอม ผักชี และพริกชี้ฟ้าซอย
6 ตัดก๋วยเตี๋ยวหลอดให้เป็นขนาดพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

ต้มส้มปลาตะเพียน

ส่วนผสม
ต้มส้มปลาตะเพียน
ปลาตะเพียนขนาดกลาง  2 ตัว
ขิงอ่อนซอย   1 แง่ง
หอมแดง  2 หัว
กะปิ  1 ช้อนชา
รากผักชี
พริกไทย
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
วิธีทำต้มส้มปลาตะเพียน
1. นำปลาตะเพียนมาขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาไส้ออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นครึ่งตัวแล้วบั้งตามทะแยง
2. นำขิงอ่อนมาซอยแล้วแช่น้ำทิ้งไว้
3. นำหม้อใส่น้ำ ตั้งไฟให้เดือด โขลกพริกไทย รากผักชี หอมแดง และกะปิให้ละเอียด แล้วใส่ลงในหม้อละลายกับน้ำ ตามด้วยปลาตะเพียน ขิงอ่อน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ รอจนเดือดอีกครั้งแล้วยกลง ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

สลัดแตงไข่ยางมะตูม

สลัดแตงไข่ยางมะตูม
ส่วนผสม สลัดแตงไข่ยางมะตูม (สำหรับ 1-2 ที่)
แตงญี่ปุ่นขูดเส้น 1 ลูก ไข่ต้มยางมะตูม 1-2 ฟอง
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา ซอสมิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา สาหร่ายแบบผง/เส้นสำหรับ
โรยแต่งหน้า 1-2 ช้อนโต๊ะ ชีสพาร์มีซานขูดตามชอบ
วิธีทำสลัดแตงไข่ยางมะตูม
1. ผสมน้ำสมสายชู น้ำมันงา เกลือ น้ำตาลและซอสมิโซะเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบจากนั้น นำไปเคล้า กับแตงญี่ปุ่นที่ขูดเป็นเส้น
2.จัดใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยชีสพาร์มีซานและสาหร่าย แห้งแบบที่เป็นผงหรือเส้นก็ได้เสิร์ฟพร้อมไข่ยางมะตูม

ซุปผักอิตาลี

ซุปผักอิตาลี  (สูตรไมโครเวฟ)
ส่วนผสมซุปผักอิตาลี
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า    1ผล
หอมใหญ่หั่นเต๋า   1/2 หัว
ต้นกระเทียมหั่นแว่น 1 ซม.  1 ต้น
เซเลรีหั่นเต๋า     1 ก้าน
ถั่วแดงต้มสุก  1/4 ถ้วย
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นเล็ก  1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า  1/2 ถ้วย
แฮมหั่นชิ้นเล็ก  2 แผ่น
เนื้อมะเขือเทศบดเข้มข้น  1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ   1 ช้อนโต๊ะ
ใบกระวาน   3 ใบ
เกลือป่น   1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น   1/2 ช้อนชา
น้ำซุปไก่   1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำซุปผักอิตาลี
1. ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม และหอมแดงในชาม เข้าเตาไมโครเวฟ High 3 นาที
2. ใส่แฮม หอมใหญ่ มะเขือเทศ ถั่วแดง แครอท กะหล่ำปลี และน้ำซุปไก่ผัดให้เข้ากัน เปิดไฟต่ออีก 3 นาทีจนผักสุก
3. ใส่ต้นกระเทียม เซเลรี เนื้อมะเขือเทศ คนให้ทั่วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใบกระวาน นำเข้าเตาไมโครเวฟ Medium 3 นาทีจนสุกหอมยกออกจากเตา
4. ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

สปาเก็ตตี้อิตาเลี่ยน

สูตรอาหารอิตาเลี่ยน – สปาเก็ตตี้อิตาเลี่ยน
สูตรนี้ถ้าใช้ปลาเค็มชั้นดีนำมาทอดให้กรอบ
ก่อนนำมาผัดจะหอมน่ากินมาก ถ้าเค็มไปก็เหยาะ น้ำตาลทรายได้เล็กน้อย
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้อิตาเลี่ยน (สำหรับ 1-2 ที่)
เสั้นสปาเกตตีลวกสุก 180 กรัม ไส้กรอกอิตาเลียน
ย่างหั่นชิ้น 120 กรัม
มะเขือเทศเชอร์รี่ 4 ลูก
ผักร็อกเก๊ต 1 กำ
กระเทียมสไลซ์ 5 กลีบ
พริกขี้หนูแห้ง 2-3 เม็ด
เห็ดออรินจิหั่นท่อนยาว 50กรัม
ปลาแองโชวี่/ปลาเค็มทอดกรอบ 30 กรัม
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่นเล็กน้อย
วิธีทำสปาเก็ตตี้อิตาเลี่ยน
1.ผัดพริกแห้งกับน้ำมันมะกอกจนหอม ใส่กระเทียม ตามด้วยไส้กรอก มะเขือเทศ และเห็ด ผัดให้เข้ากัน
2.จากนั้น ใส่ปลาแองโชวี่/ปลาเค็ม ตามด้วยเส้นสปาเกตตีต้มสุก เคล้าพอให้ส่วนผสมเข้ากันแล้ว ใส่พริกไทยดำป่น ชิมรส จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วย
ผักร็อกเกต พร้อมเสิร์ฟ

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา

ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา  (สำหรับ 2 ท่าน)
* ปลาหมึก 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
* ต้นหอม 50 กรัม (หั่นยาวประมาณครึ่งนิ้ว)
* พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 2 เม็ด (หั่นตามยาว)
* หอมใหญ่หั่น 1/2 ลูก
* น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
* น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
* น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร
* ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)
วิธีทำปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาหมึกและหอมใหญ่ลงไปผัดพร้อมกันจนเกือบสุก (ระวังอย่าผัดจนปลาหมึกสุกเกินไป เนื้อปลาหมึกจะมีรสชาติดีที่สุดเมื่อใกล้สุก ถ้าสุกเกินไปเนื้อจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย)
2. เติม น้ำพริกเผา, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม, พริก และน้ำตาล ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
3. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ข้าวเหนียวมูน

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
* หัวกะทิ 450 กรัม
* เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
* น้ำตาลทราย 550 กรัม
* ใบเตย 3-5 ใบ
* ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำใบเตย, น้ำแครอท, น้ำดอกอัญชัญหรือสีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ (กรณีต้องการทำข้าวเหนียวที่มีสีต่างๆ ก็ให้ใส่สีลงไปในน้ำที่แช่ค้างคืนไว้ด้วย)
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ
4. ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ก็สามารถนำไปเสริฟได้ (เวลาเสริฟอาจโรยหน้าด้วยถั่วทอง)
หมายเหตุ : ข้าวเหนียวมูนสามารถนำไปทานกับมะม่วงสุก หรือทานกับสังขยา, หรือทานเป็นข้าวเหนียวมูนหน้ากุ้ง + หน้าปลาแห้ง และอื่นๆ

ขนมทองพลุ

ส่วนผสม
แป้งสาลีร่อนแล้ว  1 ถ้วย
ไข่ไก่  3 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ  1 ถ้วย
เนยหรือมาการีน 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมชนิดข้น
วิธีทำ
1.  ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงในกระทะทอง ตั้งไฟพอเดือด ใส่เนย
2.  ร่อนแป้งสาลีกับเกลือเข้าด้วยกัน แล้วเทแป้งลงในน้ำเดือดๆ ในข้อ 1 คนเร็วๆ อย่าให้แป้งเป็นเม็ด ปิดไฟ ยกลง
3.  ต่อยไข่ใส่ในส่วนผสม้อ 2 ขณะแป้งยังอุ่นๆ อยู่ โดยใส่ทีละฟองจนหมด คนให้เข้ากัน
4.  ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใช้ช้อนตักขนมแล้วใช้นิ้วปาดลงในน้ำมันร้อนๆ จนเต็มกระทะ ทอดจนขนมพอง สุกเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
5.  จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง

พุดดิ้งมะม่วง

ส่วนผสม
นมสด UHT 500 กรัม
วิปปิ้งครีม 500 กรัม
น้ำตาลทราย (1) 150 กรัม
เจลาตินผง 25 กรัม
น้ำร้อน 50 กรัม
สีผสมอาหาร สีเหลืองไข่ 1/8 กรัม
เนื้อมะม่วงสุก (1 ) 300 กรัม
น้ำตาลทราย ( 2 ) 40 กรัม
เนื้อมะม่วงสุก ( 2 ) หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 200 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายเจลาตินกันน้ำร้อน พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย (2) กับเนื้อมะม่วงสุก (1)
3. นำไปบดให้ละเอียด นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด เตรียมไว้
4. ผสมนมสด วิปปิ้งครีม น้ำตาลทราย (1) ใส่ภาชนะ นำตั้งไฟอ่อนๆ คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายดี
5. เติมส่วนผสมเจลาตินต้มจนเดือด ใส่ส่วนผสมมะม่วงคนผสมให้เข้ากัน เติมสีผสมอาหาร ตักใส่พิมพ์นำเข้าตู้เย็นจนกระทั่งพุดดิ้ง จับตัวรูปทรงได้ดี ยกเสิร์ฟ